0
Tin tức

Công nghệ nano ứng dụng trong nông nghiệp

Ngành nông nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức to lớn như khí hậu thay đổi nhanh chóng, giảm độ phì nhiêu của đất, thiếu hụt vi lượng và đa lượng, lạm dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, và sự hiện diện của kim loại nặng trong đất. Tuy nhiên, sự gia tăng dân số toàn cầu đã kéo theo nhu cầu lương thực leo thang.

Việc sử dụng quá nhiều hóa chất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất nông nghiệp do các hóa chất nông nghiệp độc hại gây ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm.

Việc tăng cường sử dụng thuốc trừ sâu hóa học cũng khiến các vi sinh vật có lợi, côn trùng và động vật hoang dã khác khỏi đất canh tác, khiến tình trạng dịch bệnh càng thêm nghiêm trọng.

Tác động cộng dồn của tất cả các kết quả trên dẫn đến sự suy thoái lớn của hệ sinh thái.

Do đó, sự phát triển của công nghệ nano ứng dụng cho việc sản xuất phân bón thông minh và thuốc trừ sâu, trừ nấm sinh học sẽ là bước đột phá giúp thay đổi tập quán canh tác nông nghiệp, từ đó ngăn ngừa sự suy thoái đất canh tác nông nghiệp nói chung.

Công nghệ nano sẽ đóng góp to lớn vào nền nông nghiệp bền vững bằng cách tăng cường sản xuất cây trồng, phục hồi và cải thiện chất lượng đất. Công nghệ nano được ứng dụng trong các lĩnh vực nông nghiệp khác nhau, ví dụ:

- Sản xuất thuốc trừ sâu, trừ nấm nano.

- Giải phóng chậm và có kiểm soát các hạt nano có chứa phân bón sinh học.

- Vận chuyển vật liệu di truyền để phát triển cây trồng,

- Ứng dụng của cảm biến sinh học nano để phát hiện nhanh chóng phytopathogen và các ứng suất sinh học và phi sinh học khác.

Vì sao công nghệ nano lại đem đến nhiều hiệu quả tuyệt vời như vậy?

Nhờ kích thước siêu nhỏ, Vật liệu nano rất hữu hiệu trong việc ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh hại cho cây trồng

Một số loại nấm gây bệnh phổ biến là Colletotrichum gloeosporioides, Fusarium oxysporum, Fusarium solani, và Dematophora mortatrix.

Một số hạt nano như hạt nano ferit niken và hạt nano đồng, có đặc tính kháng nấm mạnh và được sử dụng hiệu quả trong quản lý dịch bệnh.

 

Xem sản phẩm thuốc trừ nấm an toàn cho cây trồng, chứa hạt nano đồng cho hiệu quả phòng trị nấm bệnh vượt trội so với đồng thông thường:

https://trunamnano.com/thuoc-tru-nam-benh-an-toan-nano-dong-fugi-nano-cu