0
Tin tức

Đánh giá về hiệu quả diệt vi khuẩn trên cây trồng của dung dịch nano đồng

Các hạt nano đồng có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho các chất diệt khuẩn đồng thông thường và có thể làm chậm sự phát triển tính kháng thuốc của vi khuẩn.

Do đó, điều này sẽ làm giảm tỷ lệ tích tụ của đồng vào đất và nước, đồng thời giảm gánh nặng về môi trường và sức khỏe do sử dụng đồng.

Chúng được đánh giá về hiệu quả kháng khuẩn in vitro đối với các loài vi khuẩn gram âm Agrobacterium tumefaciens, Dickeya dadantii, Erwinia amylovora, Pectobacterium carotovorum, Pseudomonas dirty, Pseudomonas savastanoi pv. savastanoi, và Xanthomonas campestris pv. campestris.

Các hạt nano đồng đã nổi lên như một loại kháng sinh mới có khả năng chống lại một loạt các mầm bệnh, bao gồm cả những loại đã phát triển tính kháng kháng sinh.

Tuy nhiên, cơ chế hoạt động chính xác của nano đồng vẫn chưa được hiểu hoàn toàn.

Một trong những lý thuyết chủ yếu là hạt nano đồng làm hỏng màng tế bào bằng cách thay đổi tính thấm của nó, do đó gây ra chết tế bào.

Một cơ chế giả thuyết khác đề cập đến tổn thương tế bào do oxy hóa do oxy hóa protein, peroxy hóa lipid và suy thoái DNA do sản xuất quá mức các loại oxy phản ứng.

Cũng có thể hạt nano đồng can thiệp vào các quá trình sinh hóa thiết yếu, chẳng hạn như sao chép DNA bằng cách hấp thụ các ion kim loại của chúng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hoạt động diệt khuẩn của nano đồng là do sự kết hợp của các cơ chế khác nhau, dẫn đến phá hủy hóa học và vật lý, đồng thời dẫn đến ức chế biểu hiện gen.

Nông nghiệp nano là một lĩnh vực tiên tiến, được áp dụng trong canh tác hiện đại, với tiềm năng mang lại lợi ích đáng kể cho việc điều tra chất lượng, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Vốn dĩ dựa trên việc giảm đầu vào hóa chất, hóa chất nông nghiệp nano được dự đoán sẽ sớm thống trị lĩnh vực này, vì chúng làm giảm lượng hóa chất thải ra môi trường khi so sánh với thuốc trừ sâu, trừ nấm bệnh và phân bón thông thường.

Trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, nano đồng đã cho thấy hiệu quả đối với Fusarium sp., Phoma paructiva, Curvularia lunata, Alternaria alterta, Fusarium oxysporum, Penicillium italicum, Penicillium digitatum và Rhizoctonia solani [18].

Hơn nữa, các hạt nano đồng có kích thước khác nhau (11–14 nm) và các dạng hóa học (Cu2O, CuO, và Cu / Cu2O) đã được báo cáo để kiểm soát Phytophthora infestans, với số lượng ít hơn (15–35 g / hl) so với các hoạt chất đồng thông thường đã được đăng ký lưu hành trên thị trường (35–224 g / hl).

Có một số nghiên cứu chỉ ra tác dụng diệt khuẩn của nano đồng chống lại các loại vi khuẩn như Ralstonia solanacearum, Pseudomonas spp. và Xanthomonas spp.

Hình ảnh hạt nano đồng kích thước nhỏ khoảng 5-7 nano mét được phân tán đều trong dung dịch nano đồng nguyên chất của công ty cổ phần Ni Việt

(Dịch tóm tắt từ nguồn: Article Bactericides Based on Copper Nanoparticles Restrain Growth of Important Plant Pathogens)

XEM THÊM:

>> Báo cáo KẾT QUẢ KHẢO SÁT HIỆU LỰC của chế phẩm nano đồng (nano copper) FUGI NANO-Cu đối với nấm bệnh Phytophthora sp.

>> BỘ CHẾ PHẨM FUGI PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH TRONG ĐẤT AN TOÀN DÙNG TRONG NÔNG NGHIỆP SẠCH

>> PHÂN BÓN AMINO ACID LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA AMINO ACID ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

>> TÌM HIỂU VỀ ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ NANO TRONG NÔNG NGHIỆP

>> VỀ TRANG CHỦ

Viết bình luận