0
Tin tức

Giải pháp an toàn phòng bệnh thán thư hại cây bưởi

Bệnh thán thư là bệnh do loại nấm Colletotrichum gây ra. Bệnh thán thư trên cây bưởi gây hại trên lá, đọt non và quả bưởi. Việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu.

Nhận biết bệnh thán thư hại lá bưởi

Bệnh thán thư hại lá bưởi

Bệnh thán thư thường được nhận biết bằng các đốm nhỏ màu vàng hoặc nâu ở gần sát gân lá. Khi bệnh thán thư phát triển, vết bệnh rộng dần ra và xuất hiện viền nâu đậm phía ngoài. Khi cây bị bệnh nặng, các lá bưởi trở nên vàng trên diện rộng, lá rụng sớm. Bà con sẽ thấy các chấm đen li ti trên phần lá bưởi bị thán thư.

Bệnh thán thư hại cành bưởi

Bệnh thán thư thường gây thui đọt non và gây chết phần đầu cành bưởi.

Bệnh thán thư hại quả bưởi

Bệnh thán thư khi hại quả bưởi thường khiến vỏ quả bưởi trở nên sần sùi, xuất hiện nhiều vết đốm nhỏ sậm màu, có khả năng lan rộng nếu nhà vườn không áp dụng các biện pháp ngăn chặn nấm bệnh phát triển. Nếu cây bị bệnh nặng, những quả bưởi có thể bị nứt và chảy nhựa, còn phía trong ruột sẽ bị thối.

 

Điều kiện phát triển của bệnh thán thư hại cây bưởi

Bệnh thán thư phát triển khi ẩm độ không khí cao do mưa kéo dài hoặc sương mù nhiều, đặc biệt vào giai đoạn cây đi đọt non.

Vậy nên, mật độ cây trong vườn là yếu tố cần tham khảo kỹ trước khi trồng để tránh gây ẩm độ cao cho vườn.

Nấm Colletotrichum gây bệnh thán thư trên cây bưởi thường lan truyền qua nguồn nước và gió. Vậy nên khi trong vườn xuất hiện vài cây bưởi có hiện tượng của bệnh thán thư, cần dùng các biện pháp an toàn được nêu ra phía dưới để kịp thời ngăn chặn sự lây lan của bệnh cho cả vườn.

 

Biện pháp phòng bệnh thán thư hại cây bưởi

Bón phân hợp lý

Bộ rễ khỏe là yếu tố quan trọng bậc nhất giúp cây chống chịu tốt với thời tiết và các loại bệnh do nấm gây ra.

Để bộ rễ khỏe, ăn dinh dưỡng tốt, bà con không nên thiên về một hướng hóa học hay hữu cơ mà cần kết hợp hài hòa cả hai loại. Đồng thời định kỳ bổ sung các chế phẩm chứa nấm đối kháng Trichoderma, hoặc các chủng vi sinh Pseudomonas fluorescens, Bacillus sp vào gốc bưởi. Việc này sẽ kiếm soát được nhiều loại nấm gây hại cho bưởi như bệnh vàng lá thối rễ, xì mủ, thán thư.

Cắt tỉa cây thông thoáng

Vấn đề cắt tỉa cành đem lại 2 lợi ích cho vườn cây đó là tăng khả năng quang hợp cho cây, giúp cây tập trung phát triển tốt các cành chính để đậu trái và cuối cùng là giúp vườn cây luôn thông thoáng, hạn chế việc gia tăng ẩm độ khiến nấm bệnh phát triển.

Giải pháp an toàn phòng trị bệnh thán thư hại bưởi

Bệnh thán thư gây nguy hiểm nhất trong giai đoạn cây bưởi phát chồi non và giai đoạn cây đậu trái non.

Trong giai đoạn cây bưởi nhú lộc non, phun thuốc trừ nấm bệnh an toàn từ dinh dưỡng nano lưu huỳnh FUGI NANO-S và thuốc trừ sâu sinh học NHŨ NEEM để phòng ngừa sâu vẽ bùa, côn trùng chích hút. 

 

Trong giai đoạn cây bưởi đậu trái non, phun thuốc trừ nấm bệnh an toàn từ dinh dưỡng nano lưu huỳnh FUGI NANO-S có tác dụng chặn đứng bệnh thán thư trên hoa và trái non, bảo vệ vỏ bưởi không bị đốm do nấm bệnh phát triển mạnh và cung cấp dinh dưỡng lưu huỳnh cho cây.

Đặc biệt, thuốc trừ nấm bệnh an toàn nano lưu huỳnh FUGI NANO-S sử dụng an toàn trên cả hoa và trái non.

phong-tri-than-thu-hai-hoa-buoi-trai-buoi-bang-thuoc-tru-nam-benh-an-toan-nano-luu-huynh-FUGI-NANO-S

Cong-dung-cua-thuoc-tru-nam-an-toan-nano-luu-huynh-FUGI-NANO-S-01cong-dung-cua-thuoc-tru-nam-an-toan-nano-luu-huynh-fugi-nano-s

Giai đoạn này cây bưởi đặc biệt cần dinh dưỡng canxi và boron để trái được cứng cáp, bà con có thể sử dụng chế phẩm CÔ VI CANXI BO dạng sữa đậm đặc, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây.

phan-bon-cao-cap-xu-ly-ra-hoa-dong-loat-co-vi-canxi-bo

giai-phap-chong-rung-hoa-va-trai-non

XEM THÊM:

>> CHẾ PHẨM TRỪ SÂU SINH HỌC NHŨ NEEM

>> BỘ CHẾ PHẨM FUGI PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH AN TOÀN DÙNG TRONG NÔNG NGHIỆP SẠCH

>> BỘ PHÂN BÓN CAO CẤP XỬ LÝ RA HOA ĐỒNG LOẠT

>> Báo cáo KẾT QUẢ KHẢO SÁT HIỆU LỰC của chế phẩm nano đồng (nano copper) FUGI NANO-Cu đối với nấm bệnh Phytophthora sp.

>> PHÂN BÓN AMINO ACID LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA AMINO ACID ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

>> VỀ TRANG CHỦ