0
Tin tức

Trợ thủ đắc lực phòng trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Bệnh thán thư gây cháy lá sầu riêng, đen bông và đen trái, dẫn đến hiện tượng rụng lá, rụng trái non. Bà con nên sử dụng chế phẩm trừ nấm thán thứ và trừ sâu bệnh, chích hút hại sầu riêng trong giai đoạn làm bông, làm trái hoặc giai đoạn phát đọt non.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

nhan-biet-trieu-chung-benh-than-thu-tren-cay-sau-rieng-01

Bệnh thán thư gây cháy lá sầu riêng

Vết bệnh thường xuất hiện ở đầu lá, gây cháy đầu lá. Khi phát triển, vết bệnh lan dần vào trong.

Lá và đọt non bị bệnh sẽ bị cháy và rụng sớm.

Bệnh thán thư gây ảnh hưởng đến bộ lá. Vì vậy, trong giai đoạn xử lý ra hoa và nuôi quả sầu riêng, bà con cần đặc biệt phòng bệnh thán thư định kỳ, đồng thời phòng ngừa sâu rầy tấn công, tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập.

Bệnh thán thư gây rụng hoa và trái non sầu riêng

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng gây đen bông sầu. Khi phát hiện các vết thối màu nâu xám trên hoa, dần dần lan rộng ra làm hoa bị rụng, bà con có thể xác định cây đã bị nhiễm nấm bệnh thán thư.

Bệnh thán thư gây thối quả sầu riêng

Bệnh thán thư còn gây hại trên quả sầu riêng, làm một số vùng gai trên vỏ quả sầu riêng thâm nâu lại, từ từ chuyển sang màu đen, phía ngoài có quầng vàng. Khi vết bệnh lan rộng sẽ làm trái bị rụng.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

- Bệnh thán thư trên cây sầu riêng là do chủng nấm Colletotrichum spp.

- Vào mùa mưa, độ ẩm tăng cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh thán thư trên sầu riêng phát triển. Vườn cây rậm rạp không thông thoáng cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh.

- Tưới qua nhiều nước, hoặc hệ thống thoát nước kém không ổn định cũng là nguyên nhân gây ra bệnh thán thư trên cây sầu riêng.

- Bệnh thán thư trên sầu riêng cũng phổ biến trên đất xấu, nghèo nàn chất dinh dưỡng, ít chất hữu cơ và không được che mát.

- Ngoài ra bệnh thán thư trên sầu riêng cũng bắt đầu từ vết thương do côn trùng hút chích, hoặc gió đập mạnh làm lá bị tổn thương.

- Đặc biệt vào giai đoạn cây đi đọt non, sâu bệnh côn trùng rất dễ tấn công, mở đường cho nấm bệnh xâm nhập và lây lan nhanh. Do vậy việc phòng nấm bệnh thán thư và phòng sâu bệnh, chích hút là hai việc song song đồng thời trong những giai đoạn nhạy cảm của cây sầu riêng.

BIỆN PHÁP QUẢN LÝ BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

- Sau mỗi vụ thu hoạch, cần vệ sinh vườn thông thoáng, dọn dẹp tàn dư, cắt tỉa cành thông thoáng.

- Bón cân đối phân hữu cơ và vô cơ để đất trồng được tơi xốp, hệ vi sinh khỏe mạnh.

- Nên giữ ẩm cho đất trồng vào mùa khô bằng các vật liệu hữu cơ hoặc cỏ rễ sâu như vertiver.

THUỐC PHÒNG TRỪ BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Các gốc thuốc trừ bệnh thán thư truyền thống bao gồm: mancozeb, metalaxyl, azoxystrobin+difenoconazole, azoxystrobin+ probiconazole,...

Nhưng hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong ngành phân bón, bảo vệ thực vật, công ty cổ phần Ni Việt vui mừng cho ra đời hoạt chất nano lưu huỳnh tác động kép vừa ngăn ngừa sự phát triển của nấm bệnh, vừa cung cấp dinh dưỡng lưu huỳnh cho cây trồng, đảm bảo phù hợp với nhu cầu canh tác nông nghiệp sạch phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hoạt chất nano nano lưu huỳnh FUGI NANO-S độc quyền của công ty cổ phần Ni Việt nghiên cứu và sản xuất có tác dụng ức chế đối với chủng nấm Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư trên cây sầu riêng.

thuoc-tru-nam-benh-nano-luu-huynh-FUGI-NANO-S-phong-tri-than-thu-tren-cay-sau-rieng

Nhờ kích thước siêu nhỏ, các hạt lưu huỳnh nguyên chất trong chế phẩm thuốc trừ nấm nano lưu huỳnh FUGI NANO-S có khả năng xâm nhập rất nhanh vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme.

Thông thường, hoa sầu riêng là bộ phận rất mẫn cảm với các loại thuốc trừ nấm bệnh, sâu bệnh. Nhưng đối với chế phẩm nano lưu huỳnh FUGI NANO-S, nhà vườn có thể phun trực tiếp lên toàn bộ thân, cành, lá và hoa, quả sầu riêng, đặc biệt là ở giai đoạn mắt cua, giúp ngăn ngừa bệnh khô đen mắt cua sầu riêng do nấm bệnh.

Nếu bà con đang tìm kiếm một loại thuốc phòng bệnh thán thư gây cháy lá, thối hoa, quả sầu riêng để có thể sử dụng định kỳ, vừa an toàn, hiệu quả mà lại không ảnh hưởng đến việc ra hoa và đậu quả thì nano lưu huỳnh FUGI NANO-S là một lựa chọn rất tốt.

cong-dung-cua-thuoc-tru-nam-an-toan-tu-dinh-duong-nano-luu-huynh-fugi-nano-sthuoc-tru-nam-an-toan-tu-dinh-duong-nano-luu-huynh-fugi-nano-s-co-tot-khong

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ phòng trị nấm bệnh, các hạt nano lưu huỳnh sẽ tiếp tục nhiệm vụ trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây.

Đặc biệt, việc sử dụng định kỳ thường xuyên với liều khuyến cáo sẽ không để lại dư lượng trong nông sản, đảm bảo thích hợp cho nông sản xuất khẩu.

Thuốc trừ nấm an toàn từ dinh dưỡng cây trồng nano lưu huỳnh FUGI NANO-S được cho là ứng cử viên sáng giá thay thế cho các hoạt chất trừ nấm truyền thống kể trên trong việc phòng và trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng mà không ảnh hưởng đến hoa và trái non.

 

Bà con có thể mua chế phẩm nano lưu huỳnh FUGI NANO-S (giao hàng tận nhà) tại đây

⇓⇓⇓

FUGI NANO-S

che-pham-chong-rung-hoa-va-trai-non-cho-cay-sau-rieng

Bà con có thể quan tâm: Hướng dẫn làm bông sầu riêng từ A->Z

XEM THÊM:

>> CHẾ PHẨM TRỪ SÂU SINH HỌC NHŨ NEEM

>> BỘ CHẾ PHẨM FUGI PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH AN TOÀN DÙNG TRONG NÔNG NGHIỆP SẠCH

>> BỘ PHÂN BÓN CAO CẤP XỬ LÝ RA HOA ĐỒNG LOẠT

>> Báo cáo KẾT QUẢ KHẢO SÁT HIỆU LỰC của chế phẩm nano đồng (nano copper) FUGI NANO-Cu đối với nấm bệnh Phytophthora sp.

>> PHÂN BÓN AMINO ACID LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA AMINO ACID ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG