0
Tin tức

Ứng dụng KH-KT trong bảo quản hành tỏi sau thu hoạch

Một trong những vấn đề ảnh hướng đến thu nhập của người trồng hành, tỏi ở các địa phương là vấn đề hao hụt sau thu hoạch do không sử dụng hoặc sử dụng không đúng các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch.

Trong đó, bệnh thối nhũn hành, tỏi đã làm thiệt hại từ 5 đến 50% sản phẩm trong quá trình sản xuất và bảo quản sau thu hoạch.

Đối với hành, tỏi giống sau khi thu hoạch phải bảo quản trong kho ít nhất 2 tháng để vỏ ốp lại thì mới bán giống được, do vậy, thời gian lưu kho quyết định chất lượng giống hành, tỏi. Nếu trong giai đoạn này mà củ bị nhiễm sâu bệnh thì không chỉ làm giảm năng suất mà còn ảnh hưởng đến giá bán.

Ngoài ra, củ hành, tỏi thường bị mọt, sâu đục củ, mốc đen, mốc xanh, thối củ… với tỷ lệ thất thoát khoảng 20%.

bao-quan-hanh-toi-sau-thu-hoachbao-quan-hanh-toi-sau-thu-hoach

Việc bảo quản hành, tỏi sau thu hoạch là rất cần thiết để giảm thiểu tỷ lệ hư hỏng, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng, từ đó đem lại thu nhập tốt hơn cho người nông dân.

Vì thế, trong vài năm gần đây, bà con cũng bắt đầu quan tâm đến công đoạn bảo quản sau thu hoạch bằng việc xử lý trước và sau khi phơi, phun thuốc xử lý mầm bệnh trước khi nhập kho, đầu tư trang - thiết bị kỹ thuật nhà kho… Nhờ vậy, thời gian gần đây sản phẩm củ hành tím, tỏi không chỉ đạt năng suất cao, giá bán tăng mà còn tạo được uy tín trên thị trường giống.

Bước 1: Chuẩn bị và phân loại hành tỏi đủ tiêu chuẩn để tiến hành bảo quản

- Thu hoạch hành, tỏi đủ thời gian sinh trưởng, không thu non hay quá muộn

- Hành, tỏi sau khi thu hoạch về được buộc thành từng túm 2-3kg treo trên giàn.

- Phơi hành, tỏi khoảng 25- 30 ngày sao cho khô hết vỏ ngoài và lá hành, tỏi.

- Tiến hành loại bỏ bớt lá khô, vỏ hành, tỏi già và bị sâu bệnh, sau đó buộc lại thành túm riêng biệt 2-3kg treo trên các sào

Bước 2: Xử lý hành tỏi để đưa vào kho bảo quản bằng dung dịch bảo quản hành tỏi

- Chọn kho bảo quản khô ráo, thoáng mát, có hệ thống quạt thông gió và làm giàn treo, mỗi tầng cách nhau 50 cm.

Và cuối cùng, việc lựa chọn dung dịch bảo quản hành tỏi sau thu hoạch là bước quan trọng quyết định hiệu quả của việc giảm thiểu hư hao sau thu hoạch.

Việc lựa chọn đúng dung dịch bảo quản hành tỏi với tiêu chí hiệu quả, tiết kiệm chi phí mà lại an toàn cho người và nông sản là rất quan trọng.

Hiện tại chúng tôi đang hỗ trợ quý bà con trồng hành tỏi quy trình xử lý an toàn để bảo quản hành tỏi sau thu hoạch, không bị nấm mốc.

Quý bà con có nhu cầu, vui lòng liên hệ hotline: 0906618680

XEM THÊM:

>> CHẾ PHẨM TRỪ SÂU SINH HỌC NHŨ NEEM

>> BỘ CHẾ PHẨM FUGI PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH AN TOÀN DÙNG TRONG NÔNG NGHIỆP SẠCH

>> BỘ PHÂN BÓN CAO CẤP XỬ LÝ RA HOA ĐỒNG LOẠT

>> Báo cáo KẾT QUẢ KHẢO SÁT HIỆU LỰC của chế phẩm nano đồng (nano copper) FUGI NANO-Cu đối với nấm bệnh Phytophthora sp.

>> PHÂN BÓN AMINO ACID LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA AMINO ACID ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

>> VỀ TRANG CHỦ