0
Tin tức

Nhận biết bệnh thối nhũn vi khuẩn trên cây chuối

Bệnh thối nhũn vi khuẩn trên cây chuối là gì?

Bệnh thối nhũn vi khuẩn trên cây chuối là một bệnh khiến cây chuối bị thối từ trong ra ngoài.

Bệnh được gây ra bởi vi khuẩn Xanthomonas vasicola pv. Musacearum (Xvm), trước đây gọi là Xanthomonas campestris pv. musacearum.

benh-thoi-nhun-vi-khuan-tren-cay-chuoi

Dịch rỉ vi khuẩn này là phương tiện lây truyền bệnh qua côn trùng và dụng cụ cắt đã tiếp xúc với nó.

thuoc-phong-tri-nam-benh-hai-cay-chuoi

Đặc điểm, triệu chứng nhận biết bệnh thối nhũn vi khuẩn trên cây chuối

Khi chúng ở bên trong cây, những sinh vật đơn bào cực nhỏ này sẽ nhân lên và tạo thành chất nhờn có thể nhìn thấy được khi cắt cây bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng thối nhũn vi khuẩn trên lá chuối: bệnh bắt đầu biểu hiện bằng việc các lá non phía trên bị héo, sau đó dần lan xuống các lá phía dưới.

Triệu chứng thối nhũn vi khuẩn trên thân giả: khi cắt ngang thân giả, ta có thể phát hiện ra có sự xuất hiện của dịch rỉ vi khuẩn màu vàng đục.

Triệu chứng thối nhũn vi khuẩn trên quả chuối: cắt đôi quả chuối thấy xuất hiện các đốm màu vàng và có dịch ri trên miêu tả ở trên.

Triệu chứng thối nhũn vi khuẩn trên hoa chuối: bệnh thối nhũn vi khuẩn làm hoa đực bị héo dần và đen lại.

Bệnh thối nhũn vi khuẩn thường làm một số quả chuối trong buồng chín sớm. Bệnh nặng khiến cả buồng chuối héo đen lại.

trieu-chung-benh-thoi-nhun-vi-khuan-tren-cay-chuoi

Điều kiện phát sinh bệnh thối nhũn vi khuẩn trên cây chuối

Nhiễm trùng xảy ra thông qua cụm hoa hoặc từ vi khuẩn trong đất di chuyển lên qua các bộ phận phía dưới của cây. Vi khuẩn chỉ tồn tại trong đất trên các bộ phận của cây bị nhiễm bệnh, nhưng chúng có thể sống sót trong hơn 6 tháng.

Bệnh lây lan chủ yếu thông qua các công cụ bị ô nhiễm và côn trùng.

Tác hại của bệnh thối nhũn vi khuẩn trên cây chuối

Bệnh héo vi khuẩn Xanthomonas ở chuối nghiêm trọng đến mức có thể làm chết toàn bộ cây trong vòng một tháng sau khi có sự xuất hiện đầu tiên của các triệu chứng.

Vi khuẩn Xanthomonas chặn các mô dẫn nước của cây, dẫn đến hiện tượng héo nặng, cuối cùng là toàn bộ cây bị chết.

Vi khuẩn tồn tại tốt trên phần cây bị nhiễm bệnh và di chuyển dễ dàng trong nước, trong đất, khiến nhà vườn rất khó quản lý bệnh hại.

Thuốc phòng trị bệnh thối nhũn vi khuẩn trên cây chuối

Do tác hại của bệnh thối nhũn vi khuẩn rất nghiêm trọng và xảy ra nhanh chóng nên bà con nhà vườn nên áp dụng các biện pháp phòng bệnh định kỳ.

Chế độ phòng nấm bệnh định kỳ với bộ đôi trừ nấm an toàn FUGI NANO gồm nano đồng FUGI NANO-Cunano lưu huỳnh FUGI NANO-S đang là hướng đi mới trong việc quản lý nấm bệnh hại cho các nhà vườn trồng chuối xuất khẩu

thuoc-phong-tri-nam-benh-hai-cay-chuoi

Bộ đôi trừ nấm an toàn FUGI NANO có nhiều ưu điểm vượt trội như: phổ tác dụng rộng, siêu hấp thu & lưu dẫn, an toàn cho người sử dụng, đồng thời không gây dư lượng trong đất và nông sản.

benh-thoi-nhun-vi-khuan-tren-cay-chuoi

Bộ đôi trừ nấm an toàn FUGI NANO sử dụng chính các nguyên tố dinh dưỡng của cây là đồng và lưu huỳnh. Sau khi được điều chế về dạng hạt nano cực nhỏ, chúng đã trở thành hoạt chất trừ nấm vượt trội nhờ khả năng xâm nhập sâu vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme.

Với Bộ đôi trừ nấm an toàn FUGI NANO, nhà vườn trồng chuối xuất khẩu không những kiểm soát được bệnh thối nhũn vi khuẩn mà còn ngăn ngừa được các bệnh khác trên chuối như bệnh thán thư, đốm trái chuối, bệnh đốm sọc Sigatoka đen, bệnh vàng lá panama.

Bộ đôi trừ nấm an toàn FUGI NANO giúp nhà vườn chủ động bảo vệ vườn chuối nhưng không để lại dư lượng hóa chất độc hại trong nông sản, ảnh hưởng đến việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

thuoc-phong-tri-benh-thoi-nhun-vi-khuan-tren-cay-chuoi thuoc-phong-tri-benh-thoi-nhun-vi-khuan-tren-cay-chuoi

XEM THÊM:

>> BỘ CHẾ PHẨM FUGI NANO PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH HẠI CHUỐI

>> CHẾ PHẨM TRỪ SÂU SINH HỌC NHŨ NEEM

>> BỘ PHÂN BÓN CAO CẤP XỬ LÝ RA HOA ĐỒNG LOẠT

>> PHÂN BÓN AMINO ACID LÀ GÌ?