0
Bộ đôi FUGI NANO phòng trị nấm bệnh hại cây chuối

Bộ đôi fugi nano phòng trị nấm bệnh hại cây chuối

225.000₫ 240.000₫ Còn hàng

Cây chuối là mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu đứng thứ 2 chỉ sau thanh long trong năm 2022. Việc sản xuất chuối xuất khẩu từ năm 2020 có nhiều tín hiệu khởi sắc do Việt Nam có thêm nhiều thị trường tiêu thụ mới như Trung Quốc, Nhật Bản.

Với việc mở rộng quy mô sản xuất và yêu cầu ngày càng khắt khe của nước bạn, các nhà vườn trồng chuối xuất khẩu luôn ưu tiên sử dụng các chế phẩm dinh dưỡng và phòng trừ nấm bệnh, sâu bệnh an toàn cho người tiêu dùng, không để lại dư lượng trong nông sản.

Hiểu được điều đó, công ty cổ phần Ni Việt đã đưa vào sản xuất bộ chế phẩm FUGI NANO trừ nấm bệnh an toàn từ dinh dưỡng cây trồng bằng công nghệ nano.

Nhờ vào kết quả nghiên cứu trong nhiều năm của công ty cổ phần Ni Việt, sử dụng chính các nguyên tố dinh dưỡng của cây là đồng và lưu huỳnh, áp dụng công nghệ tiên tiến điều chế về kích thước hạt nano, đem lại hiệu quả rất cao trong việc tiêu diệt nấm bệnh bằng cơ chế bất hoạt enzyme, phù hợp cho việc canh tác nông sản sạch. Kích thước hạt nano của bộ đôi đã được kiểm tra trong phòng thí nghiệm đạt chuẩn nano.

Các ưu điểm vượt trội của bộ chế phẩm trừ nấm FUGI NANO:

- Phổ tác dụng rộng.

  Nano đồng FUGI NANO-Cu có thể phòng trị các bệnh đốm lá, vàng lá thối rễ, thối thân.

 Nano lưu huỳnh FUGI NANO-S có thể phòng trị các bệnh trên hoa và trái, giúp bảo vệ trái tốt hơn.

- Siêu thẩm thấu và lưu dẫn khi được điều chế về kích thước hạt nano cực nhỏ.

- Có thể sử dụng định kỳ để phòng bệnh mà không lo tình trạng nấm kháng thuốc.

- An toàn khi sử dụng trên trái non (đối với chế phẩm nano lưu huỳnh FUGI NANO-S)

- Không gây dư lượng các hóa chất BVTV độc hại, đáp ứng tiêu chuẩn nông sản xuất khẩu.

phong-tri-nam-benh-hai-cay-chuoi phong-tri-nam-benh-hai-cay-chuoi

Ứng dụng phòng trị nấm bệnh của bộ đôi FUGI NANO trên cây chuối

Phòng trị bệnh đốm lá hại cây chuối

Bệnh thường xuất hiện trên các lá thứ 2, 3 hoặc 4 tính từ trên ngọn xuống. Vết bệnh lúc đầu là các đốm nhỏ 1 - 10 mm, rộng 0,5 - 1 mm màu vàng nhạt hay nâu. Các đốm thường xếp dọc theo các gân phụ của phiến lá, về sau phát triển thành hình thoi nhỏ, màu nâu đen với vầng vàng xung quanh. Nhiều vết đen liên kết tạo thành những mảng khô lớn. Cây bị bệnh nặng thường không phát triển được các lá đọt. Trong mùa mưa nấm bệnh lan theo nước chảy trên lá, làm các vết bệnh xếp thành hàng. Vào mùa khô các đốm bệnh phát triển ở chóp lá, làm cháy mép hay ngọn lá, nải nhỏ, quả lâu chín, ruột quả màu vàng nhạt, ăn có vị chát.

(Nguồn: Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn BRVT)

Bà con nên áp dụng chế độ phòng trị nấm bệnh định kỳ cho cây chuối bằng cách sử dụng bộ đôi trừ nấm FUGI NANO với liều 40ml mỗi loại/bình 16 lít nước hoặc 1 cặp pha với 1 phuy 200 lít nước.

Khi vườn chuối có dấu hiệu nhiễm bệnh đốm lá, bà con áp dụng 1 trong 2 biện pháp sau hoặc kết hợp cả 2 tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh:

  1. Pha nano đồng FUGI NANO-Cu với liều 40ml/16 lít nước phun ướt đẫm vườn cây (trừ giai đoạn cây mang bông và trái non).
  2. Pha nano đồng FUGI NANO-Cu với liều 60ml/16 lít nước tưới gốc.

thuoc-phong-tri--benh-dom-la-hai-cay-chuoi

Phòng trị bệnh vàng lá héo rũ (panama) hại cây chuối

Triệu chứng của bệnh vàng lá héo rũ (panama)

Bệnh héo Fusarium trên chuối, thường được gọi là bệnh Panama, là một loại nấm phá hoại trong đất, gây ra mối đe dọa cho việc sản xuất tất cả các loại cây chuối.

Nấm xâm nhập vào cây qua rễ và phá hủy các mạch xylem (các mạch chịu trách nhiệm vận chuyển nước và chất dinh dưỡng cho cây).

Khi bệnh tiến triển, triệu chứng bên ngoài đầu tiên của bệnh là sự chuyển màu vàng không đều ở mép lá già.

Cây chuối bị nhiễm bệnh héo rũ Panama thường có hiện tượng vàng từ lá già lan dần lên các lá non, từ bìa lá lan vào gân lá. Lá bị bệnh thường héo, cuống gãy và lá treo trên thân giả, đôi khi cuống lá cũng bị gãy ở phần giữa phiến lá. Trên cây, các lá già bị héo khô quanh thân giả, chỉ còn một số lá đọt còn xanh và mọc thẳng, các lá đọt này có màu xanh nhạt hay hơi vàng hoặc bị méo mó, nhăn nheo, cuối cùng bị héo úa.

Cây bệnh chết nhưng thân không đổ, các bẹ ngoài bị nứt dọc. Cắt ngang thân giả sẽ thấy các bó mạch dẫn có màu nâu vàng. Cắt ngang củ chuối có các đốm màu vàng hoặc đỏ nâu và bốc mùi hôi.

Đặc điểm phát sinh của nấm bệnh (panama)

Nấm bệnh xâm nhập chủ yếu qua chóp rễ hoặc qua vết thương ở rễ. Sau khi xâm nhập, nấm sẽ phát triển trong mạch dẫn làm cho cây bị vàng héo.

Bệnh cũng có khả năng kháng các loại thuốc diệt nấm hóa học tổng hợp khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều thuốc diệt nấm tổng hợp trong quá trình kiểm soát dịch bệnh có thể gây tử vong cho con người, động vật và thực vật.

Biện pháp phòng trừ bệnh panama

Bón vôi, phân chuồng mục ủ cùng với nấm đối kháng Trichoderma vào các hố trồng.

Cắt sạch rễ và đất ở gốc chuối con rồi nhúng gốc vào dung dịch nano đồng FUGI NANO-Cu để sát khuẩn và bảo vệ bộ rễ.