0
Tin tức

Phòng trị bệnh vàng lá thối rễ hại sầu riêng

Bệnh vàng lá thối rễ hại sầu riêng là gì?

Bệnh vàng lá thối rễ ảnh hưởng trực tiếp đến bộ rễ của cây sầu riêng, khiến bộ rễ bị thối, mềm, chuyển sang màu nâu. Lúc này cây sầu riêng sẽ bị suy giảm nghiêm trọng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, vì thế bộ lá sẽ bị ảnh hưởng theo.

Khi bệnh mới phát triển, cây gặp tình trạng đi đọt kém hoặc không đi đọt so với cây bình thường. Đến khi bệnh trở nặng, bộ lá héo dần, lá chuyển vàng và rụng nhiều.

Bệnh vàng lá thối rễ phát sinh do các tác nhân làm tổn thương rễ như tuyến trùng, khiến nấm bệnh trong đất như Phytophthora palmivora, Fusarium, Pythium có điều kiện xâm nhập sâu vào rễ và gây tổn thương bộ rễ.

Điều kiện phát sinh bệnh vàng lá thối rễ hại sầu riêng

Có một vài điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh vàng lá thối rễ có thể phát triển mạnh và gây thiệt hại cho cây sầu riêng như sau:

- Đất thoát nước kém, thiếu oxy do cách trồng không đúng hoặc do thời tiết là điều kiện thuận lợi cho nấm Phytophthora palmivora phát triên.

- Đất bị chua (pH thấp) và hệ vi sinh vật đất nghèo nàn, đất không đủ độ tơi xốp do canh tác chủ yếu bằng phân hóa học mà không bổ sung đủ hữu cơ.

- Cũng trên nền đất nghèo nàn đó kết hợp với việc bà con không quản lý sinh vật cắn phá rễ như tuyến trùng nên nấm bệnh càng dễ dàng gây hại.

Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ hại sầu riêng

Biểu hiện rõ ràng nhất của cây bị vàng lá thối rễ là cây bị chậm phát triển, ít bung đọt non, chóp lá bị vàng, lá hơi rũ.

Khi quan sát rễ, ta phát hiện rễ có nhiều phần bị mềm và thối, rễ chuyển sang màu nâu đến den.

Khi bộ rễ bị bệnh nặng, toàn bộ cây trở nên suy yếu, bộ lá vàng rũ hết, lá rụng dần còn trơ cành.

Tác hại của bệnh vàng lá thối rễ hại sầu riêng

Bệnh vàng lá thối rễ là bệnh đặc biệt nghiêm trọng đối với cây sầu riêng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận hấp thụ dinh dưỡng của là rễ cây. Cây bị bệnh vàng lá thối rễ sẽ không thể phát triển bình thường và chắc chắn là không thể đem lại bất kỳ sản lượng nào cho nhà vườn.

Nếu không được kiểm soát tốt, cây sầu riêng sẽ chết hoàn toàn.

Thuốc phòng trị bệnh vàng lá thối rễ hại sầu riêng

Đối với chủng nấm Phytophthora palmivora, Fusarium, Pythium gây bệnh vàng lá thối rễ trên cây sầu riêng thì hoạt chất trừ nấm hữu hiệu và an toàn nhất là hoạt chất nano đồng nguyên chất có trong chế phẩm FUGI NANO-Cu độc quyền của công ty cổ phần Ni Việt nghiên cứu và sản xuất.

thuoc-tri-vang-la-thoi-re-hai-sau-rieng

Thuốc trừ nấm FUGI NANO-Cu chứa các hạt đồng ở kích thước cực nhỏ (5-7 nano mét) có khả năng xâm nhập sâu, từ đó tiêu diệt nấm bệnh và khống chế sự phát triển của chúng một cách rõ rệt.

Chế phẩm trừ nấm an toàn nano đồng FUGI NANO-Cu được đánh giá có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa hiện tượng vàng lá thối rễ hại sầu riêng.

thuoc-tri-vang-la-thoi-re-hai-sau-rieng

Sử dụng nano đồng FUGI NANO-Cu với liều 60ml/16 lít nước tưới đều quanh gốc sầu riêng khi vừa phát hiện cây có hiện tượng bị vàng lá thối rễ. Xử lý lặp lại 2-3 lần cách nhau 4-5 ngày cho đến khi cây có biểu hiện đứng bệnh và phục hồi.

XEM THÊM:

>> CHẾ PHẨM TRỪ SÂU SINH HỌC NHŨ NEEM

>> BỘ CHẾ PHẨM FUGI PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH AN TOÀN DÙNG TRONG NÔNG NGHIỆP SẠCH

>> BỘ PHÂN BÓN CAO CẤP XỬ LÝ RA HOA ĐỒNG LOẠT

>> Báo cáo KẾT QUẢ KHẢO SÁT HIỆU LỰC của chế phẩm nano đồng (nano copper) FUGI NANO-Cu đối với nấm bệnh Phytophthora sp.

>> PHÂN BÓN AMINO ACID LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA AMINO ACID ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG