0
Tin tức

Phương pháp đặc trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng nhanh, đơn giản

Bệnh xì mủ trên cây sầu riêng là một loại bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng cho vườn sầu riêng. Nếu không xử lý kịp thời, nấm bệnh gây hại nặng sẽ khiến cây sầu riêng bị chết trong một thời gian ngắn.

DẤU HIỆU CỦA BỆNH XÌ MỦ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Ở rễ: Rễ non bị thối có màu nâu đen, rễ chết dần làm cây phát triển chậm, sau đó nấm lây lan dần đến phần thân cây phía trên làm chảy nhựa, cây không phát triển.

Ở thân, cành: Thân cây chảy nhựa, vết bệnh ướt và nhựa có màu nâu. Vỏ thân và gỗ bên dưới bị chuyển sang màu hồng nhạt, bệnh lan dần vào bó mạch. Khi cạo lớp vỏ bị bệnh ra lấy phần gỗ có màu nâu sẫm dọc theo thân, cành. Cây bị bệnh nặng không phát triển.

Ở lá: Đầu tiên là những đốm đen nâu nhỏ trên mặt lá và lan rất nhanh, lá chuyển màu vàng rồi sau vài ngày lá chuyển thành màu nâu, lá bị nhũn rồi khô dần và rụng theo từng cành hay một phía của cây.

Ở trái: Vết bệnh khởi đầu là một vài chấm nhỏ màu nâu đen thường xuất hiện ở vị trí dọc theo chiều từ cuống quả trở xuống xung quanh quả, sau đó phát triển thành hình tròn hay loang lổ và có màu nâu trên vỏ quả. Khi quả già vết bệnh nứt ra và phần thịt quả bên trong bị thối, có rất nhiều sợi nấm màu trắng trên vết bệnh và làm quả sầu riêng rụng trước khi chín.

dau-hieu-benh-xi-mu-tren-sau-rieng

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH XÌ MỦ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng nguyên nhân chính là do nấm Phytophthora sp. gây ra.

Chúng tồn tại trong đất, gây hại trên sầu riêng ở mọi giai đoạn từ lúc ươm đến khi trưởng thành và khi đang cho hoa quả.

Chúng gây bệnh trên hầu hết các bộ phận rễ, thân, lá, hoa và quả.

Loài nấm này phát triển mạnh trong điều kiện trồng mật độ cao, đào hố trồng thấp nên gốc không thoát nước tốt, luôn bị ẩm, kết hợp vườn bị rợp bóng, bón phân thừa đạm…

 

BIỆN PHÁP QUẢN LÝ BỆNH XÌ MỦ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

– Trồng cây với mật độ thích hợp tùy giống, để có ánh nắng, giảm áp lực phát sinh bệnh.

– Đảm bảo thoát nước tốt vào mùa mưa, không để nước ứ đọng lâu ngày trong gốc.

– Không đào hố để trồng, mà nên trồng trên luống.

– Nên quét vôi phần thân sát đất.

- Bón cân đối giữa phân hữu cơ và phân hóa học.

- Khi vừa phát hiện bệnh, nên sớm tiến hành cạo hết phần vỏ bị nhiễm bệnh và xử lý bằng các loại thuốc đặc trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng.

THUỐC PHÒNG TRỊ BỆNH XÌ MỦ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Đối với chủng nấm Phytophthora sp gây bệnh thối gốc, nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng thì hoạt chất trừ nấm hữu hiệu và an toàn nhất là hoạt chất nano đồng nguyên chất có trong chế phẩm FUGI NANO-Cu độc quyền của công ty cổ phần Ni Việt nghiên cứu và sản xuất.

Thuốc trừ nấm FUGI NANO-Cu chứa các hạt đồng ở kích thước cực nhỏ (5-7 nano mét) có khả năng xâm nhập sâu vào phần thân cây sầu riêng bị bệnh xì mủ, từ đó tiêu diệt nấm bệnh và khống chế sự phát triển của chúng một cách rõ rệt.

thuoc-phong-tri-benh-xi-mu-tren-cay-sau-rieng

Hiệu quả ngăn ngừa sự phát triển của nấm Phytophthora sp của nano đồng nguyên chất FUGI NANO-Cu đã được kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm.

thuoc-tri-benh-xi-mu-tren-sau-rieng

 

Xem hình ảnh tại đây: >> Báo cáo KẾT QUẢ KHẢO SÁT HIỆU LỰC của chế phẩm nano đồng (nano copper) FUGI NANO-Cu đối với nấm bệnh Phytophthora sp.

HƯỚNG DẪN PHÒNG TRỊ BỆNH XÌ MỦ TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Phòng bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng:

Khi thấy cây vừa có dấu hiệu chớm bệnh nên tiến hành phun phòng với liều 80ml nano đồng FUGI NANO-Cu/16 lít nước phun ướt thân cây 2-3 lần liên tiếp cách nhau 3-5 ngày cho đến khi hết bệnh

Trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng:

Đối với các cây bệnh nặng, nên tiến hành vệ sinh lớp vỏ ngoài trước khi phun thuốc trị bệnh. Trường hợp khó có thể vệ sinh lớp vỏ ngoài thì có thể phun đẫm hoặc quét trực tiếp lên lớp vỏ bệnh nhưng số lần xử lý có thể sẽ phải nhiều hơn.

Pha 1 chai nano đồng FUGI NANO-Cu 450ml cho 80-100 lít nước phun ướt đẫm lên vết bệnh và vùng vỏ cây xung quanh 3-5 lần cách nhau 2-3 ngày cho đến khi vết bệnh khô hẳn

Lưu ý: Nên tiến hành cạo và dùng thuốc khi thời tiết khô ráo.

Trong những đợt mưa kéo dài, ẩm độ cao là điều kiện lý tưởng để bệnh thối gốc xì mủ trên cây sầu riêng phát triển mạnh nên có thể phun phòng bệnh định kỳ trên thân mỗi tuần với liều 80ml/16 lít nước (đối với cây sầu riêng trưởng thành).

cach-dung-thuoc-tri-benh-xi-mu-tren-cay-sau-rieng

XEM  THÊM: Phòng trị bệnh vàng lá thối rễ hại sầu riêng 

 

 

Bà con có thể quan tâm: Hướng dẫn làm bông sầu riêng từ A->Z

XEM THÊM:

>> CHẾ PHẨM TRỪ SÂU SINH HỌC NHŨ NEEM

>> BỘ CHẾ PHẨM FUGI PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH AN TOÀN DÙNG TRONG NÔNG NGHIỆP SẠCH

>> BỘ PHÂN BÓN CAO CẤP XỬ LÝ RA HOA ĐỒNG LOẠT

>> Báo cáo KẾT QUẢ KHẢO SÁT HIỆU LỰC của chế phẩm nano đồng (nano copper) FUGI NANO-Cu đối với nấm bệnh Phytophthora sp.

>> PHÂN BÓN AMINO ACID LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA AMINO ACID ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG