0
Tin tức

Kỹ thuật trồng thủy canh cà chua

Cà chua là giống cây dễ trồng, dễ thu hoạch và cũng tương đối dễ phát triển. Hơn nữa, cà chua cũng là loại thực phẩm được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày vì có lợi cho sức khỏe. Vì thế, việc trồng thủy canh cây cà chua đang được xem là phương pháp trồng cây sạch, an toàn và cho năng suất cao. Vậy kỹ thuật trồng thủy canh cây cà chua như thế nào, cách phòng trị bệnh ra sao, hãy cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu dưới đây nhé.


KỸ THUẬT TRỒNG THỦY CANH CÂY CÀ CHUA

Chọn giống cây cà chua thủy canh

Với cây cà chua, bạn có thể chọn những giống đang có nhu cầu cao của thị trường hiện nay. Bạn có thể tham khảo 2 loại giống cà chua Anna và Kim Cương là 2 loại được trồng phổ biến. Giống cây Anna được nhiều người thích và có khả năng kháng bệnh tốt, nhất là vào mùa mưa nên được nhiều người lựa chọn.

Thời vụ trồng cà chua thủy canh

Cà chua có khá nhiều vụ trồng khác nhau và bạn có thể lựa chọn tùy ý bạn. Cụ thể:
-    Vụ Đông Xuân: Ươm mầm vào tháng 10 – 11 dương lịch và thu hoạch vào tháng 1 – 2 
-    Vụ Xuân hè: Gieo hạt ươm mầm khoảng 12 – 1 và thu hoạch vào tháng 3 – 4.
-    Vụ hè thu: Gieo hạt ươm mầm từ tháng 6 – 7 và thu hoạch vào tháng 9 – 10.

Riêng đối với việc trồng thủy canh cà chua trong nhà kính, bạn có thể bắt đầu ở bất cứ khoảng thời gian nào.

Cách gieo hạt và ươm mầm cà chua

Với cây cà chua, người ta thực hiện gieo bằng hạt nhưng có thể để nhanh nhất thì mua giống cây sẽ giúp bạn trồng thủy canh nhanh hơn và tiết kiệm thời gian ươm mầm. Tuy nhiên thì vì không phải nơi nào cũng bán giống cây cà chua sẵn nên bạn cần phải biết cách ươm giống nếu như không mua được cây con.

Trung bình bạn sẽ gieo hạt khoảng 100 – 150gr/ha. Trước khi ngâm nên chú ý ngâm ở nước ấm từ 40 – 45 độ trong 3 tiếng, cho hạt vào túi vải bọc giấy và để ở chỗ kín trong 3 – 4 ngày cho tới khi hạt ra rễ thì đem đi ươm.

Bạn có thể thực hiện ươm giống cây cà chua trên giá thể xơ dừa hoặc giá thể bọt biển hoặc giá thể rockwool (bông khoáng). Hãy để chúng ở nơi có thể đón được ánh nắng. Nếu như là bầu cây giống để trong nhà không có ánh sáng thì sử dụng một bóng đèn led trồng cây đặt phía trên chậu ươm hạt giống.

Khi hạt nảy mầm, cây con đạt chiều cao từ 15 - 25cm thì bạn đánh ra trồng thủy canh ở khu vực vườn trồng bạn đã chuẩn bị trước đó.

Chuẩn bị hệ thống thủy canh trồng cà chua

Với cà chua trồng theo phương pháp thủy canh thì cần phải chuẩn bị hệ thống thủy canh để trồng. Nếu như bạn tự trồng thủy canh thì có thể thực hiện theo cách dưới đây:

-    Khoan lắp thùng nhựa với những lỗ vừa phải, sau đó đặt rọ nhựa vào đó.

-    Bạn đổ dung dịch thủy canh đã pha trước đó vào thùng nhựa. 

-    Đặt đầu sủi và dây sủi vào thùng nhựa đã được khoan trước đó.

-    Bạn đặt nhánh cà chua vào rọ nhựa, sau đó đặt rọ nhựa vào thùng dung dịch, chỉ để lượng nước đến đáy rọ nhựa.

-    Kiểm tra độ PH sao cho đảm bảo ở mức từ 6.0 – 6.5, nồng độ dung dịch thủy canh từ 2000 – 2500 ppm là được.

-    Thực hiện gắn dây oxy vào máy sục khí, chú ý bọc và che chắn cho cẩn thận loại máy bơm oxy, sau đó thực hiện hẹn giờ cho máy thổi oxy khoảng 2 tiếng 1 lần, mỗi lần chỉ từ 30 phút đến 1 tiếng là được.

Kỹ thuật tưới nước cho cây cà chua

Nhu cầu tưới nước của cây cà chua phụ thuộc vào tùy loại giống cây trồng, tùy vào giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa thì đó là lúc mà cây cần nhiều nước nhất. Lượng nước tưới cũng nên tùy thuộc vào lượng phân bón, mật độ trồng cây và loại đất trồng. Nếu bạn bón nhiều phân đạm và trồng dày cây thì lượng nước tưới cũng sẽ cần nhiều hơn.

Sau khi trồng cà chua, liên tục trong vòng 1 tuần bạn cần thực hiện tưới nước, tưới mỗi lần 1 ngày vào buổi sáng. Sau khi cây đã bén rễ thì thực hiện tưới từ 2 – 3 ngày/lần. 

Thời điểm cà chua ra quả là cần nhiều nước, chất dinh dưỡng

Khi cành và lá phát triển thì bạn chú ý tăng lượng nước tưới lên, khi bắt đầu ra quả nhỏ thì tiến hành tưới thêm nước nữa, luôn chú ý giữ ẩm cho cây cà chua. Nếu như bạn lắp giàn tưới tự động ở vườn trồng thủy canh sẽ đem lại hiệu quả hơn so với việc tự tưới nước.

Kỹ thuật làm giàn cho cây cà chua

Làm giàn cho cây cà chua với mục đích chính để ngọn leo lên, phát triển cây thẳng nhất. Bạn tiến hành làm giàn cho cây cà chua khi thấy cây bắt đầu ra chùm hoa thứ nhất. Cây cà chua vươn tới đâu thì bạn tiến hành buộc thân vào giàn tới đó.

Kỹ thuật tỉa cành, bấm ngọn cây cà chua

Tỉa cành, bấm ngọn chính là nhằm mục đích tập trung chất dinh dưỡng để có thể nuôi quả. Bạn có thể tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống cà chua mà thực hiện bấm ngọn, tỉa cành.

Với loại cà chua sinh trưởng hữu hạn, thực hiện bấm cành nhưng giữ lại càng của thân chính ở dưới nách cọng lá phía dưới ở chùm hoa thứ nhất, còn lại cành khỏe, chồi non sẽ cắt hết. Thực hiện bấm ngọn khi cây đã ra được 4 – 5 chùm hoa. Bạn tính từ chùm quả cuối cho tới ngọn, để lại 2 lá và bấm ngọn đi.

Với cà chua sinh trưởng vô hạn thì thân chính cứ để vươn cao tự nhiên, khi thời kỳ cuối của cây thì bấm, tỉa những cành, lá già để giúp cây phát triển tốt hơn.

Dinh dưỡng cho cà chua thủy canh

Tham khảo chế phẩm dinh dưỡng thủy canh dạng bột TC-MOBI tại đây: https://trunamnano.com/dinh-duong-thuy-canh-dang-bot

 

CÁCH PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH CHO CÂY CÀ CHUA

Bệnh trên cây cà chua trong quá trình trồng có khá nhiều nên bạn cần phải tìm hiểu, nắm rõ để biết cách phòng trị bệnh. Hãy xem những bệnh hay gặp nào trên cây cà chua nhé.

Phòng trị bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua

Tác nhân gây bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua

Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra và gây bệnh trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây.

Triệu chứng của bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua

Nếu như cây con bị nhiễm bệnh sẽ khiến cho toàn bộ thân lá bị héo nhanh chóng, cây gục xuống và chết. Nếu là cây đã trưởng thành thì ở phần ngọn bị héo rũ trước, có thể bị héo 1 cành hoặc nhánh nhỏ, tiếp theo sẽ đến các lá phía dưới rồi dần dần cho tới toàn bộ cây.

Các biện pháp quản lý bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua

-    Ngay từ đầu cần chọn lựa giống khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt

-    Tránh để cây bị đọng nước sau mưa hoặc sau tưới.

-    Cần chú ý để khoảng cách các gốc cà chua cách đủ để thông thoáng, giảm bớt độ ẩm trong nhà lưới.

-    Chế độ bón phân cân đối giữa kali, đạm, lân

-    Tăng cường thêm vôi bột, phân kali, tro trấu

-    Kiểm tra thường xuyên các cây cà chua, nếu cây nào bị bệnh cần bỏ để tránh bị lây lan, sau bỏ cần cho vôi bột để khử trùng nguồn bệnh.

Thuốc phòng trị bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua

nano-dong-fugi-nano-cu-thuoc-phong-tri-benh-heo-xanh-vi-khuan-tren-ca-chua

Dùng thuốc trừ nấm nano đồng FUGI NANO-Cu của công ty cổ phần Ni Việt để phòng bệnh héo xanh vi khuẩn trên cà chua

ky-thuat-trong-thuy-canh-ca-chua-va-cach-phong-tri-nam-benh-heo-xanh-vi-khuan-suong-mai-phan-trang-than-thu-tren-cay-ca-chua-voi-nano-dong-fugi-nano-cu (2)

FUGI NANO-Cu với dày đặc các hạt đồng nguyên chất kích thước nhỏ gấp 20 lần kích thước lỗ của màng tế bào. Điều này giúp các hạt đồng của FUGI NANO-Cu có khả năng xâm nhập rất nhanh vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme.

Phòng trị bệnh sương mai trên cây cà chua

Tác nhân gây bệnh sương mai trên cây cà chua

Bệnh do Phytophthora infestans gây ra trong điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao.

Triệu chứng của bệnh sương mai trên cây cà chua

Vết bệnh ban đầu sẽ có màu xanh đậm như úng nước, sau đó chuyển thành nâu đen và lớn dần lên. Nếu như trời ẩm, vết bị bệnh sẽ có lớp tơ màu trắng bao phủ khiến bệnh nặng hơn và bị thối nhũn, nếu thời tiết khô, vết bệnh bị khô giòn, dễ vỡ. Nếu là quả thì bệnh gây hại ở phần cuống và thường làm quả dễ bị rụng.

Các biện pháp quản lý bệnh sương mai trên cây cà chua

-     Chú ý chọn mùa vụ trồng thích hợp tránh bệnh phát triển.

-    Tránh trồng cây quá dày, chú ý tỉa bỏ lá thường xuyên để giúp đảm bảo độ thông thoáng, tránh ẩm thấp

-    Nếu xuất hiện bệnh, chú ý dùng 1 trong số những loại thuốc như: Aliette 80 WP với nồng độ 0,1 – 0,4%, Mancozeb 80 WP, Curzate 72 WP, Ridomil 72 WP, và phun 7 – 10 ngày/lần.

Phòng trị bệnh sương mai trên cây cà chua

nano-dong-fugi-nano-cu-thuoc-phong-tri-benh-suong-mai-tren-ca-chua

Dùng thuốc trừ nấm nano đồng FUGI NANO-Cu của công ty cổ phần Ni Việt để phòng bệnh sương mai trên cà chua

ky-thuat-trong-thuy-canh-ca-chua-va-cach-phong-tri-nam-benh-heo-xanh-vi-khuan-suong-mai-phan-trang-than-thu-tren-cay-ca-chua-voi-nano-dong-fugi-nano-cu (2)

FUGI NANO-Cu với dày đặc các hạt đồng nguyên chất kích thước nhỏ gấp 20 lần kích thước lỗ của màng tế bào. Điều này giúp các hạt đồng của FUGI NANO-Cu có khả năng xâm nhập rất nhanh vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme.

Phòng trị bệnh thán thư trên cây cà chua

Tác nhân gây bệnh thán thư trên cây cà chua

Bệnh do nấm Colletotrichum phomoides gây ra. Bệnh này gây hại trên quả đã hoặc đang chín, cũng có thể ở trên những quả đã già bị mưa nhiều hoặc độ ẩm cao. Bệnh này gây hại nặng trong mùa mưa hoặc tưới quá nhiều nước.

Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây cà chua

Lúc đầu khi hình thành, vết bệnh có đầu hình tròn, úng nước và hơi lõm xuống, sau đó đốm bệnh lan dần ra, đường kính từ 0.2 – 0.5mm. Vết bệnh có màu nâu đen và viền màu nâu xám. Bên trong của vết bệnh xuất hiện nhiều vòng tròn đồng tâm với những đốm nhỏ li ti màu đen nhô lên.

Các biện pháp quản lý bệnh thán thư trên cây cà chua

-    Thu gom và tiến hành bỏ các quả bị bệnh

-    Chọn giống ít bị nhiễm bệnh, tránh cây cho quả vào thời điểm mưa nhiều

-    Chú ý trồng thưa, làm giàn chống đỡ để giúp cây thoáng hơn

Thuốc phòng trị bệnh thán thư trên cây cà chua

nano-dong-fugi-nano-cu-thuoc-phong-tri-benh-than-thu-tren-ca-chua

Dùng thuốc trừ nấm nano đồng FUGI NANO-Cu kết hợp thuốc trừ nấm nano lưu huỳnh FUGI NANO-S của công ty cổ phần Ni Việt để phòng bệnh thán thư trên cà chua

ky-thuat-trong-thuy-canh-ca-chua-va-cach-phong-tri-nam-benh-heo-xanh-vi-khuan-suong-mai-phan-trang-than-thu-tren-cay-ca-chua-voi-nano-dong-fugi-nano-cu (2)

thuoc-tru-nam-benh-tren-cay-trong-an-toan-tu-dinh-duong-nano-luu-huynh-fugi-nano-s

FUGI NANO-Cu với dày đặc các hạt đồng nguyên chất kích thước nhỏ gấp 20 lần kích thước lỗ của màng tế bào. Điều này giúp các hạt đồng của FUGI NANO-Cu có khả năng xâm nhập rất nhanh vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme.

Phòng trị bệnh phấn trắng trên cây cà chua

Tác nhân gây bệnh phấn trắng trên cây cà chua

Bệnh do nấm Leveillula taurica, Erysiphe cichoracearum gây ra. 

Triệu chứng của bệnh phấn trắng trên cây cà chua

Trên mặt lá xuất hiện những vết vàng nhạt hoặc xanh nhạt, có 1 lớp bụi phấn bao phủ trên các vết bệnh ở mặt dưới lá.

Biện pháp quản lý bệnh phấn trắng trên cây cà chua

Dùng giống kháng bệnh phấn trắng tốt.

Phòng trị bệnh phấn trắng trên cây cà chua

nano-dong-fugi-nano-cu-thuoc-phong-tri-benh-phan-trang-tren-ca-chua

Dùng thuốc trừ nấm nano đồng FUGI NANO-Cu của công ty cổ phần Ni Việt để phòng bệnh phấn trắng trên cà chua

ky-thuat-trong-thuy-canh-ca-chua-va-cach-phong-tri-nam-benh-heo-xanh-vi-khuan-suong-mai-phan-trang-than-thu-tren-cay-ca-chua-voi-nano-dong-fugi-nano-cu (2)

FUGI NANO-Cu với dày đặc các hạt đồng nguyên chất kích thước nhỏ gấp 20 lần kích thước lỗ của màng tế bào. Điều này giúp các hạt đồng của FUGI NANO-Cu có khả năng xâm nhập rất nhanh vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme.

Lời kết
Trên đây chính là toàn bộ kỹ thuật trồng thủy canh cây cà chua và cách phòng trị bệnh ở loại cây này. Hy vọng bạn sẽ giúp mình sở hữu những loại cây cà chua tốt và giúp đem lại quả nhiều nhất cho vụ thu hoạch.

>> TÌM HIỂU VỀ ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ NANO TRONG NÔNG NGHIỆP

>> VỀ TRANG CHỦ