0
Tin tức

NHẬN BIẾT CÁC HIỆN TƯỢNG THIẾU DINH DƯỠNG TRÊN CÂY HỒ TIÊU

NHẬN BIẾT CÁC HIỆN TƯỢNG THIẾU DINH DƯỠNG TRÊN CÂY HỒ TIÊU

Tiêu là cây lâu năm, có thể sống và cho thu hoạch suốt 15-25 năm. Cây tiêu có bộ lá lớn và cho năng suất cao.

Vì vậy, tiêu có nhu cầu dinh dưỡng rất lớn và phản ứng rất "nhạy" với điều kiện thiếu hay thừa các chất dinh dưỡng.

Cây tiêu cần các nguyên tố N, P.K, Ca, Mg. Trong thực tế sản xuất, rất ít nông dân có thể bảo đảm bón đầy đủ đạm, lân, kali, canxi, Magie theo yêu cầu của cây tiêu.

Việc thiếu hụt các nguyên tố dinh dưỡng thường gây ra những triệu chứng không bình thường ở cây tiêu.

Trong nhiều trường hợp, chính sự mất cân bằng về dinh dưỡng đã làm xáo trộn hoạt động sinh lý của cây, làm cây tiêu cằn cỗi, suy nhược, cả rễ thân lá đều phát triển kém.

Từ đó, cây rất dễ nhiễm các loại nấm bệnh, tuyến trùng ký sinh lên cây gây hại, làm cây héo, chết. Vườn tiêu sẽ nhanh chóng tàn tạ.

Xem thêm >>> Phòng trị nấm bệnh trên thân và lá cây tiêu hiệu quả và an toàn

Trong những trường hợp đó, sâu bệnh tuyến trùng có thể là nguyên nhân cuối cùng làm chết tiêu nhưng nếu bảo đảm chế độ chăm sóc bón phân đầy đủ ngay từ đầu thì có thể giúp cây khỏe mạnh, tránh được bệnh.

Thực tế ở nhiều nơi cho thấy những nông dân trồng tiêu giỏi biết đầu tư đúng mức, chăm sóc vườn tiêu đầy đủ thì vườn tiêu vẫn khỏe mạnh, ít sâu bệnh hại mà không phải sử dụng nhiều thuốc trừ sâu bệnh.

Ở các vườn tiêu cũng thường gặp hiện tượng một số cây tiêu đang rất xanh tốt, xum xuê, cho năng suất tới 4-6 kg mỗi nọc, đến năm sau bỗng héo rũ rồi chết trong khi nhiều nọc tiêu sinh trưởng và năng suất kém hơn vẫn không bị bệnh hại.

Có thể những cây tiêu đó phải huy động quá nhiều chất dinh dưỡng để nuôi thân lá và trái mà không được bù đắp đủ các loại phân bón nên cây tiêu kiệt sức, suy yếu, dễ nhiễm các loại bệnh hại.

Qua tất cả những trường hợp nếu trên, rõ ràng phân bón và dinh dưỡng của cây tiêu có ý nghĩa rất quan trọng trong vấn đề cây tiêu chết bệnh.

Một số biểu hiện thiếu dinh dưỡng thường gặp ở cây tiêu:

Triệu chứng của cây tiêu thiếu nguyên tố dinh dưỡng Nitơ (N)

Lúc đầu lá tiêu biến màu xanh nhạt sau đó chuyển sang vàng đều, cả ở lá non và lá già. Khi cây tiêu thiếu đạm lâu ngày, lá có màu vàng đậm hay màu vàng cam. Sự biến đổi màu sắc này không khác biệt nhiều giữa lá non - lá già, giữa các lá nằm ở vị trí khác nhau trên cây.

Về sau chót lá hóa đen và bị chết hoại. Lá vàng rụng dần làm cho nọc tiêu trông trơ trụi, chỉ còn một ít lá non ở đầu cành.

Triệu chứng biến đổi trên lá tiêu càng rõ, cây tiêu càng sinh trưởng chậm, lá nhỏ đi, toàn bộ cây vàng úa, cằn cỗi.

Triệu chứng của cây tiêu thiếu nguyên tố dinh dưỡng lân (P)

Cây tiêu thiếu lân lúc đầu chưa thấy khác biệt rõ so với cây bình thường. Lá tiêu trông vẫn khỏe mạnh, chỉ hơi có ánh xanh đen trên mặt.

Trong trường hợp thiếu lân trầm trọng nhìn mặt trên lá già có màu xanh đen. Cây tiêu bị đình trệ sinh trưởng, cằn cỗi. 

Cây tiêu thiếu lân bộ rễ rất kém phát triển, tỷ lệ đậu trái thấp, khả năng chống chịu giảm.

Triệu chứng của cây tiêu thiếu nguyên tố dinh dưỡng kali (K)

Cây tiêu thiếu kali lúc đầu lá vẫn xanh tốt, sinh trưởng bình thường. Về sau trên phiến lá xuất hiện những đốm chết hoại màu đen. Đó là triệu chứng điển hình cho hiện tượng thiếu Kali của cây tiêu.

Các vết chết hoại thường đi từ rìa lá vào trong, rải rác trên phiến lá. Những lá tiêu này có màu xanh nhạt hoặc vàng, xám nhạt, lá giòn, mép lá gợn sóng. Khi lá tiêu chết, khoảng 1/3 phía chót lá chuyển màu đen như than.

Triệu chứng của cây tiêu thiếu nguyên tố dinh dưỡng canxi (Ca)

Khi thiếu Canxi lúc đầu lá nhạt màu hơn lá khỏe. Sau đó, ở mặt trên lá non và lá già có vô số những đốm nâu rất nhỏ, có quầng vàng bao quanh. Vùng biến vàng có thể chiếm 1/2 diện tích lá.

Cuối cùng trên lá tiêu có những sọc chết hoại màu đen, dọc theo mép lá, thường nằm về phia chót lá và không lan vào giữa phiến lá.

mặt dưới lá tiêu có những vết đốm nâu nằm giữa các gân chính.

Lá tiêu trên cây vàng rụng dần, chỉ còn lại những lá non

Ở một số trường hợp có thể gây cho tiêu bị rụng lóng tháo khớp.

Triệu chứng của cây tiêu thiếu nguyên tố dinh dưỡng Magie (Mg)

Lá bị biến vàng, rõ nhất là ở lá già. Vùng biến vàng có hình bầu dục, phát triển ra cả phía mép lá. Trên lá vàng nổi rõ những gân lá còn xanh. Mức độ biến đổi trên lá tiêu nhiều ít khác nhau ở từng nhánh.

Vào giai đoạn trái phát triển, cây thường thiếu magie nghiêm trọng và bị rụng lá nhiều. Một nhánh có khi chỉ còn 3-4 lá non trên ngọn cùng với chùm trái mà thôi.

Những triệu chứng mô tả ở trên có thể giúp cho việc đánh giá chung tình trạng sinh trưởng của cây tiêu và phần nào phân biệt với những triệu chứng bệnh nấm, tuyến trùng đã biết.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào những mô tả trên thì không thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân các bệnh sinh lý ở cây tiêu. Cần phải phân tích chính xác và toàn diện mới có thể xác định rõ nguyên nhân và biểu hiện thiếu hụt dinh dưỡng của cây.

Nhiều nước trồng tiêu đã áp dụng có kết quả việc phân tích lá để chẩn đoán dinh dưỡng của cây, từ đó đề ra chế độ bón phân thích hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu.

Triệu chứng của cây tiêu thiếu nguyên tố dinh dưỡng Lưu huỳnh  (S)

Đến nay lưu huỳnh được xem là yếu tố dinh dưỡng quan trọng thứ tư sau N,P,K. Cây hồ tiêu thiếu lưu huỳnh làm ảnh hưởng đến sự tổng hợp protein, gây ra giảm diệp lục, làm các lá non có màu trắng.

Cây tiêu thiếu lưu huỳnh khiến sự ra hoa bị chậm lại.

Tham khảo chế phẩm nano lưu huỳnh vừa giúp bổ sung dinh dưỡng lưu huỳnh cho cây hồ tiêu vừa giúp phòng nấm bệnh: FUGI NANO-S

Ngoài ra một số chất vi lượng như kẽm, Molipden, Bo, đồng là các chất quan trọng nhất đối với cây tiêu nhưng chúng ta không dễ phát hiện ra việc thiếu hụt những nguyên tố vi lượng này. 

Việc bón bổ sung chất vi lượng hoặc phun vi lượng qua lá đều làm tăng năng suất và sản lượng của hồ tiêu.

Tham khảo chế phẩm bổ sung vi lượng và amino acid hữu cơ dễ tiêu cho cây hồ tiêu: AMINO ACID HỮU CƠ

PHAN-BON-AMINO-ACID-HUU-CO-CONG-TY-CO-PHAN-NI-VIET

 

XEM THÊM:

>> Báo cáo KẾT QUẢ KHẢO SÁT HIỆU LỰC của chế phẩm nano đồng (nano copper) FUGI NANO-Cu đối với nấm bệnh Phytophthora sp.

>> BỘ CHẾ PHẨM FUGI PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH TRONG ĐẤT AN TOÀN DÙNG TRONG NÔNG NGHIỆP SẠCH

>> PHÂN BÓN AMINO ACID LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA AMINO ACID ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

>> TÌM HIỂU VỀ ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ NANO TRONG NÔNG NGHIỆP

>> VỀ TRANG CHỦ