0
Tin tức

Tổng hợp cách phòng và trị nấm bệnh trên cây ớt

Cây ớt là một cây gia vị quan trọng trong ẩm thực trên toàn thế giới.

Trong nhiều năm gần đây, ở Việt Nam đang phát triển rất nhiều giống ớt từ ớt chỉ thiên, ớt xiêm, ớt sừng trâu.... đáp ứng nhu cầu sản xuất gia vị trong nước và xuất khẩu.

Do đó, việc hiểu rõ về các loại bệnh hại thường gặp trên cây ớt sẽ giúp nhà vườn chủ động trong việc chăm sóc và phòng bệnh.

Bệnh thối cây con, thối gốc, chết rạp hại ớt

Tác nhân gây bệnh thối cây con, thối gốc, chết rạp hại ớt

Bệnh thối cây con trên ớt là chủ yếu là do loại nấm cư trú trong đất là Rhizoctonia solani, pythium spp, Fusarium spp gây ra.

Bệnh thường xảy ra khi hạt giống cũ được trồng trong điều kiện đất lạnh, ẩm ướt, thoát nước kém. Bệnh chỉ xảy ra trên cây con, rất hiếm khi xảy ra trên cây ớt đã trưởng thành.

Triệu chứng của bệnh thối cây con, thối gốc, chết rạp hại ớt

Cây con bị nhiễm nấm Pythium sẽ bị thối rữa các mô thân và rễ bên dưới bề mặt đất. Trong hầu hết các trường hợp, cây bị nhiễm bệnh sẽ nảy mầm và phát triển tốt, nhưng trong vài ngày, nấm tấn công vào gốc làm gốc cây bị thối nhũn và cây ớt con bị chết rạp, phần cây bên trên vết bệnh vẫn còn tươi xanh, sau đó cây mới bắt đầu héo.

Các biện pháp phòng bệnh thối cây con, thối gốc, chết rạp hại ớt

- Sử dụng giá thể gieo hạt đã được xử lý kỹ, loại bỏ nấm bệnh và vi khuẩn

- Mỗi lỗ chỉ nên gieo 1 hạt ớt

- Không nên chôn hạt quá sâu

- Giữ cho giá thể vừa đủ ẩm, không quá ướt.

- Xử lý giá thể ươm hạt bằng FUGI NANO-Cu với nồng độ 10ml/16 lít nước phun ướt giá thể. FUGI NANO-Cu là một loại dinh dưỡng nano đồng với kích thước hạt đồng cực nhỏ 5-7 nano mét đóng vai trò là một loại thuốc trừ nấm an toàn có tính lưu dẫn cao với khả năng ngăn ngừa phần lớn các loại bệnh do nấm, vi khuẩn gây ra cho cây trồng.

Thuốc phòng trị bệnh thối cây con, thối gốc, chết rạp hại ớt

thuoc-phong-tri-benh-thoi-cay-con-hai-ot

Để phòng trừ nấm gây bệnh thối cây con trên cây ớt, cần sử dụng kịp thời một số thuốc trừ nấm bệnh trong đó bà con có thể sử dụng dòng trừ nấm an toàn từ vi lượng nano đồng FUGI NANO-Cu với dày đặc các hạt đồng nguyên chất kích thước nhỏ gấp 20 lần kích thước lỗ của màng tế bào. Điều này giúp các hạt đồng của FUGI NANO-Cu có khả năng xâm nhập rất nhanh vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme.

Thuốc trừ nấm an toàn FUGI NANO-Cu ngoài tác dụng phòng trừ trực tiếp nấm gây bệnh thối cây con còn có tác dụng bổ sung nguyên tố vi lượng đồng giúp tăng sức đề kháng, xanh và cứng cây.

Dùng thuốc trừ nấm nano đồng FUGI NANO-Cu của công ty cổ phần Ni Việt để phòng bệnh thối cây con trên cây ớt. Bà con có thể pha 20-30ml FUGI NANO-Cu cho 16 lít nước phun đều cây. Dùng định kỳ 5-7 ngày/lần để phòng bệnh. 

Bệnh thán thư, thối trái, nổ trái hại ớt

Tác nhân gây bệnh thán thư, thối trái hại ớt

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum spp gây ra. Bệnh thường gây hại trên trái đang hay đã chín trong điều kiện có mưa nhiều, hoặc ẩm độ không khí cao.

Triệu chứng của bệnh thán thư, thối trái hại ớt

Vết bệnh lúc đầu là một đốm nhỏ hơi lõm, trên bề mặt vỏ quả.

Vết bệnh, thường có hình bầu dục hoặc hình thoi, mầu nâu đen hoặc màu vàng trắng bẩn, trước nhỏ sau lan rộng ra làm hư hại toàn bộ trái ớt. Phần ranh giới giữa mô bệnh và mô khoẻ thường có một đường vạch màu đen chạy dọc theo vết bệnh.

Trên bề mặt mô bệnh có những chấm nhỏ màu đen đó là đĩa cành của nấm gây bệnh.

Bệnh thán thư làm thối chồi non, chết cây con vườn ươm, đặt biệt làm thối quả, cây bệnh ít quả, kém năng suất và giá trị kinh tế, xuất khẩu. 

Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa và có nhiệt độ cao, mùa nắng bệnh ít gây hại hơn.

Bệnh thường gây hại từ trái già đến chín, nếu giống mẫn cảm bệnh gây hại cả trên trái non.

Nếu vết bệnh có màu trắng trắng xám, bên trong có nhiều vòng đồng tâm nhô lên và có màu vàng nhạt, trên đó có những chấm nhỏ li ti màu vàng do nấm Colletotrichum sp. gây ra (Colletotrichum gloeosprioides; C. capsici; C. acutatum; C. coccodes).

Nếu vết bệnh có màu đen không có nhiều vòng đồng tâm, trong vết bệnh có nhiều chấm nhỏ li ti màu đen, và chỉ gây hại trên trái chín mà thôi, do nấm Volutella sp. gây ra.

benh-than-thu-thoi-trai-ot

Các biện pháp quản lý bệnh thán thư, thối trái hại ớt

Xử lý hạt giống bằng KMnO4 (0,1%) trong 1 giờ hoặc xử lý nước nóng 52oC trong 2 giờ.

Sau mỗi đợt thu quả cần bón phân bổ sung cho cây cân đối đạm, lân, kali để tăng sức đề kháng cho cây ớt.

Khi thấy triệu chứng bệnh xuất hiện, cần cắt bỏ hết những quả bệnh trên cây, quả bị rụng và đem tiêu hủy tránh mầm bệnh lây lan.

Thuốc phòng trị bệnh thán thư, thối trái hại ớt

Để phòng trừ nấm gây bệnh thán thư ớt, cần sử dụng kịp thời một số thuốc trừ nấm bệnh trong đó bà con có thể sử dụng dòng trừ nấm an toàn từ dinh dưỡng nano lưu huỳnh FUGI NANO-S với dày đặc các hạt lưu huỳnh nguyên chất kích thước nhỏ gấp 20 lần kích thước lỗ của màng tế bào. Điều này giúp các hạt nano lưu huỳnh của FUGI NANO-S có khả năng xâm nhập rất nhanh vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn.

phong-tri-than-thu-tren-cay-ot-bang-thuoc-tru-nam-benh-an-toan-fugi-nano-luu-huynh

Thuốc trừ nấm an toàn FUGI NANO-S ngoài tác dụng phòng trừ trực tiếp nấm gây bệnh thán thư còn có tác dụng bổ sung nguyên tố trung lượng LƯU HUỲNH cho cây.

Dùng thuốc trừ nấm nano lưu huỳnh FUGI NANO-S của công ty cổ phần Ni Việt để phòng bệnh thán thư trên cây ớt. Bà con có thể pha 40ml FUGI NANO-S cho 16 lít nước phun đều lên thân cành rễ. Dùng định kỳ 7-10 ngày/lần để phòng bệnh. 

Khi cây đã bị bệnh, phun liên tục cho đến khi bệnh được kiểm soát, mỗi lần cách nhau 2-3 ngày với liều 50ml/16 lít nước.

Ngoài ra, bà con nên kết hợp 2 chế phẩm nano đồng FUGI NANO-Cu và nano lưu huỳnh FUGI NANO-S để tăng hiệu quả phòng trị nấm bệnh trên ớt.

Bà con xem thêm bài viết:  Học hỏi nhà vườn đánh thuốc trị thán thư thối trái ớt 2 lần, vết bệnh khô cong (Gia Lai-2022)

Bệnh đốm lá hại ớt

Tác nhân gây bệnh đốm lá hại ớt

Bệnh đốm lá trên cây ớt là do nhiều loại nấm, vi khuẩn gây ra với hình thái biểu hiện trên lá và quả khác nhau, trong đó phải kể đến đốm lá do vi khuẩn, đốm lá do nấm Cercosporacapsici hoặc nấm Alternairia gây ra.

Bệnh đốm lá do vi khuẩn phát triển nhanh nhất trong thời kỳ nhiệt độ ấm áp và điều kiện ẩm ướt kéo dài.

Triệu chứng của bệnh đốm lá hại ớt

Đốm lá do vi khuẩn

Trên lá xuất hiện những đốm nhỏ không đồng đều, màu nâu hoặc đen. Khi đốm lá phát triển to dần, phần ở giữa đốm trở lên sáng màu hơn và được bao quanh bởi 1 đường viền sậm màu. Lá nhiễm vi khuẩn bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến hiện tượng rụng lá. Trên quả, những đốm tròn, ngậm nước có viền màu vàng  nhạt xuất hiện

Đốm lá do nấm Cercosporacapsici

Trên lá và cành ớt xuất hiện những đốm nhỏ, hình tròn màu nâu và dần dần to lên thành những đốm màu xám với chấm trắng ở giữa.

Đốm lá do nấm Alternairia 

Nhiễm trùng gây ra các đốm lớn trên lá, thường bắt đầu hình thành từ rìa lá và dẫn đến cháy lá và cuối cùng là rụng lá. Nấm cũng gây thối quả dưới dạng các đốm không đều và thường bắt đầu từ đầu quả.

benh-dom-la-hai-ot

Biện pháp phòng bệnh đốm lá hại ớt

-  Thu dọn và tiêu hủy tàn dư thực vật sau thu hoạch, cày lật đất sớm do mầm bệnh có thể tồn tại trong đất và tàn dư thực vật của cây bệnh.

-  Tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, phân lân và kali để cây khoẻ.

-  Ngắt bỏ lá bệnh đem tiêu hủy (vì bào tử sẽ hình thành trên nấm bệnh sau 5 - 7 ngày).

-  Luân canh với cây khác họ cà (các loại cà, ớt, khoai tây, thuốc lá,).

-  Dùng hạt giống sạch bệnh.

-  Nếu có thể nên tưới vào buổi sáng để lá khô nhanh, cần chú ý hạn chế thời gian ẩm của lá.

Thuốc phòng trị bệnh đốm lá hại ớt

Để phòng trừ nấm gây bệnh đốm lá ớt, cần sử dụng kịp thời một số thuốc trừ nấm bệnh trong đó bà con có thể sử dụng dòng trừ nấm an toàn từ vi lượng nano đồng FUGI NANO-Cu với dày đặc các hạt đồng nguyên chất kích thước nhỏ gấp 20 lần kích thước lỗ của màng tế bào. Điều này giúp các hạt đồng của FUGI NANO-Cu có khả năng xâm nhập rất nhanh vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme.

nano-dong-fugi-nano-cu-phong-tri-benh-dom-la-tren-cay-ot

Thuốc trừ nấm an toàn FUGI NANO-Cu ngoài tác dụng phòng trừ trực tiếp nấm, vi khuẩn gây bệnh đốm lá còn có tác dụng bổ sung nguyên tố vi lượng đồng giúp tăng sức đề kháng, xanh và cứng cây.

Dùng thuốc trừ nấm nano đồng FUGI NANO-Cu của công ty cổ phần NI Việt để phòng bệnh đốm lá trên cây ớt.

Bà con có thể pha 40ml FUGI NANO-Cu cho 16 lít nước phun đều lên thân cành rễ. Dùng định kỳ 5-7 ngày/lần để phòng bệnh. 

Khi cây đã bị bệnh, phun liên tục 2 lần, mỗi lần cách nhau 1-2 ngày với liều 50ml/16 lít nước.

Bệnh héo rũ mốc trắng hại ớt

Tác nhân gây bệnh héo rũ mốc trắng hại ớt

Bệnh do nấm Sclerotium rolfsii gây ra, bệnh phát triển thuận lợi trong điều kiện nhiệt độ cao, ẩm độ cao nhưng thích hợp nhất là nhiệt độ 25- 30 độ C. Hạch nấm có thể tồn tại 5 năm trong đất khô nhưng chỉ tồn tại 2 năm trên đất ẩm.

Triệu chứng gây bệnh héo rũ mốc trắng hại ớt

Triệu chứng điển hình của bệnh được thể hiện rõ nhất từ khi cây ra hoa - hình thành quả - thu hoạch. Nấm xâm nhiễm vào phần thân cây sát mặt đất, vết bệnh lúc đầu nhỏ màu nâu tươi hơi lõm, về sau vết bệnh lan rộng có thể dài tới vài centimet bao quanh thân, gốc, lan rộng xuống tận cổ rễ dưới mặt đất. Mô vết bệnh dần dần bị phân hủy, các lá dưới gốc héo vàng và rụng trước, sau đó lan lên các lá phía trên, cuối cùng dẫn tới các lá héo rũ, cây khô toàn thân. 

Khi cây mới nhiễm bệnh thì rễ cây vẫn bình thường, sau đó rễ dần dần hóa nâu, thâm nâu và thối mục. Trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao, ẩm độ cao thì trên bề mặt vết bệnh sát mặt đất sẽ xuất hiện lớp nấm màu trắng phát triển mạnh, sợi nấm mọc đâm tia lan dần ra mặt đất chung quanh gốc cây, tạo thành một đốm tản nấm màu trắng xốp, một vài ngày sau trên tản nấm đó sẽ hình thành nhiều hạch nấm. 

Khi còn non hạch có màu trắng sau chuyển dần sang màu nâu giống hạt cải. Bệnh xuất hiện có thể rải rác hoặc từng vạt trên ruộng tùy theo điều kiện ngoại cảnh đất đai và quá trình chăm sóc.

benh-heo-ru-moc-trang-hai-ot

Bệnh héo rũ chết vàng hại ớt

Tác nhân gây bệnh của bệnh héo rũ chết vàng hại ớt

Bệnh do nấm Fusarium oxysporum gây ra, bệnh ở thời kỳ cây con đến khi ra hoa.

Triệu chứng gây bệnh của bệnh héo rũ chết vàng hại ớt

Triệu chứng điển hình thường thấy là phần thân sát mặt đất có vết nấm tạo thành mảng trên bề mặt thân làm phá hủy hệ thống mạch dẫn của cây làm cho cây héo và chết. Chúng phát triển mạnh ở ngưỡng nhiệt 25-30 độ C.

Bệnh do nấm đất gây ra. Bệnh phát triển tương đối chậm. Đặc trưng của bệnh là các lá dưới bị vàng trước sau đó vàng lan lên các lá trên, sau khi chuyển vàng lá rụng dần, nếu cắt ngang thân không thấy dịch chảy ra, không có mùi hôi.

Triệu chứng héo rũ hoặc biến vàng có thể xuất hiện một vài cành trên cây hay cả cây, cây bị nhiễm bệnh các lá bị vàng, héo sau đó cây chết, cắt ngang thân cây bị bệnh các tế bào thường hóa nâu.

Thuốc phòng trị bệnh héo rũ chết vàng hại ớt

Để phòng trừ bệnh héo rũ chết vàng trên cây ớt, bà con nên phòng bệnh ngay từ đầu vụ với thuốc trừ nấm an toàn từ vi lượng nano đồng FUGI NANO-Cu. FUGI NANO-Cu chứa dày đặc các hạt đồng nguyên chất kích thước nhỏ gấp 20 lần kích thước lỗ của màng tế bào. Điều này giúp các hạt đồng của FUGI NANO-Cu có khả năng xâm nhập rất nhanh vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme.

nano-dong-fugi-nano-cu-thuoc-phong-tri-benh-heo-vang-tren-cay-ot

Thuốc trừ nấm an toàn FUGI NANO-Cu ngoài tác dụng phòng trừ trực tiếp nấm gây bệnh héo rũ chết vàng còn có tác dụng bổ sung nguyên tố vi lượng đồng giúp tăng sức đề kháng, xanh và cứng cây.

Bệnh héo xanh vi khuẩn hại ớt

Tác nhân gây bệnh héo xanh vi khuẩn hại ớt

Bệnh xảy ra do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây hại trên cây ớt. Đất hoặc giá thể là nguồn bệnh chủ yếu. Đối với việc canh tác ớt bằng giá thể xơ dừa cũng phần nào làm hạn chế nguy cơ cây ớt bị bệnh này.

Triệu chứng của bệnh héo xanh vi khuẩn hại ớt

Bệnh héo xanh vi khuẩn xảy ra trên các lá non trước trong điều kiện nhiệt độ cao trong ngày. Cây ớt có thể phục hồi lại vào buổi khi thời tiết mát mẻ trở lại nhưng vài ngày sau, cây đột ngột héo rũ. Lá ớt bị nhiễm vị khuẩn tuy héo nhưng vẫn xanh và không bị rụng. Phần mạch nhựa dẫn chất dinh dưỡng bên trong thân cây bị thối đen. Rễ cây có thể bị thối do vi khuẩn thứ cấp.

Bệnh gây hại nặng ở vùng trồng ớt trong suốt mùa mưa trong vùng khí hậu nhiệt đới.

Bệnh xảy ra rải rác trên từng cây hoặc từng nhóm cây ở giữa ruộng. Triệu chứng đầu tiên trên cây già là các lá bên dưới bị héo nhẹ; nhưng ở cây con thì các lá non bị héo trước. Sau vài ngày cây bất thình lình héo nhanh nhưng lá không vàng.

Chẻ thân ở phần gốc và rễ ta thấy các mạch nhựa biến thành màu xám đất đến nâu nếu nhúng phần bị cắt vào nước ta sẽ thấy dòng vi khuẩn tuôn ra có màu trắng sửa.

benh-heo-xanh-vi-khuan-hai-ot

Các biện pháp quản lý bệnh héo xanh vi khuẩn hại ớt

- Nên luân canh trồng cây trồng khác sau 2-3 năm trồng ớt (đối với phương pháp trồng ớt trên đất thông thường)

- Nên tạo rãnh giữa các luống để cây được thoát nước tốt trong mùa mưa (đối với phương pháp trồng ớt trên đất thông thường)

- Bệnh do vi khuẩn phòng là chính, đến khi bị bệnh trừ rất khó hầu như phải tiêu hủy cây.

Thuốc phòng trị bệnh héo xanh vi khuẩn hại ớt

Để phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây ớt, cần sử dụng kịp thời một số thuốc trừ nấm bệnh trong đó bà con có thể sử dụng dòng trừ nấm an toàn từ vi lượng nano đồng FUGI NANO-Cu với dày đặc các hạt đồng nguyên chất kích thước nhỏ gấp 20 lần kích thước lỗ của màng tế bào. Điều này giúp các hạt đồng của FUGI NANO-Cu có khả năng xâm nhập rất nhanh vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme.

nano-dong-fugi-nano-cu-thuoc-phong-tri-benh-heo-xanh-vi-khuan-tren-cay-ot

Thuốc trừ nấm an toàn FUGI NANO-Cu ngoài tác dụng phòng trừ trực tiếp nấm, vi khuẩn gây bệnh đốm lá còn có tác dụng bổ sung nguyên tố vi lượng đồng giúp tăng sức đề kháng, xanh và cứng cây.

Bệnh héo rũ thối đen hại ớt

Tác nhân gây bệnh héo rũ thối đen hại ớt

Do nấm Phytophthora capsici. 

Bệnh gây hại trên cây ớt trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển. Tùy từng giai đoạn và điều kiện ngoại cảnh khác nhau mà mức độ gây hại của bệnh cũng khác nhau.

Triệu chứng của bệnh héo rũ thối đen hại ớt

Ở thời kỳ cây con, vết bệnh lúc đầu là là một chấm nhỏ màu nâu hoặc màu đen  ở  rễ gốc thân. Sau đó vết bệnh lan lên phía trên làm hại thân lá và lan xuống phía dưới gây hại rễ chính, gây thối rễ, cây chết gục. 

Khi gặp trời mưa độ ẩm cao toàn cây bị thối nhũn ra, bề mặt mô bệnh thường có một lớp nấm màu trắng.Trời hanh khô cây bệnh nâu đen héo và chết. Khi cây lớn, trên gốc thân có vết màu đen kéo dài về phía trên và dưới. Khi chẻ phần thân thấy lõi có màu nâu đến nâu đen, nhưng đặc điểm này không có ở những vị trí cao hơn. 

Biện pháp quản lý bệnh héo rũ thối đen hại ớt

+ Cày ải sớm để tiêu diệt nguồn dịch hại trong đất.

+Thu hoạch ớt đúng thời vụ tránh để quả quá lâu, nhất là khi trời mưa, ớt đến giai đoạn thu hoạch.

+ Vệ sinh đồng ruộng, không vứt quả, cây bệnh trên ruộng.

+ Dùng giống kháng, giống ít nhiễm bệnh để trồng.

+ Làm sạch cỏ dại để hạn chế nơi cư trú của dịch hại.

+ Bảo vệ các loài thiên địch có lợi.

 

Bệnh khảm hại ớt

Tác nhân gây bệnh khảm hại ớt

Do virus gây ra; côn trùng chích hút như rầy mềm, bọ trĩ (bù lạch) là vector truyền bệnh

Triệu chứng của bệnh khảm hại ớt

Bệnh thường gây hại ở giai đoạn cây ra hoa kết trái trở về sau, bệnh gây hại nặng trong mùa nắng nóng và nhẹ trong mùa mưa.
Bệnh thường làm lá đọt nhỏ, xoắn lại, lá không phát triển, lóng ngắn, cây trở nên giòn dễ gãy. Bệnh nặng cây còi cọc, hoa bị vàng nhỏ và rụng, cây rất ít trái, trái nhỏ và vặn vẹo. Cuối cùng cây có thể bị chết.

Biện pháp quản lý bệnh khảm hại ớt

- Không sử dụng nguồn giống ở những ruộng bị bệnh.

- Bón phân cân đối và tăng cường thêm lượng phân chuồng hoai mục để tăng khả năng chống chịu được bệnh.

- Định kỳ phòng trừ các loài chích hút như bọ trĩ vì chúng là trung gian lây truyền virus gây bệnh khảm. Sử dụng định kỳ thuốc trừ sâu sinh học NHŨ NEEM để phòng trị bọ trĩ hiệu quả mà không cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học độc hại khác.

- Nhổ cây bị bệnh đem tiêu hủy để tránh lây lan.

thuoc-phong-tri-benh-kham-la-ot

Bà con xem thêm bài viết:  Xử lý hiện tượng cây ớt bị xoăn lá, xoăn đọt, khảm lá 

 

XEM THÊM:

>> CHẾ PHẨM TRỪ SÂU SINH HỌC NHŨ NEEM

>> BỘ CHẾ PHẨM FUGI PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH AN TOÀN DÙNG TRONG NÔNG NGHIỆP SẠCH

>> BỘ PHÂN BÓN CAO CẤP XỬ LÝ RA HOA ĐỒNG LOẠT

>> Báo cáo KẾT QUẢ KHẢO SÁT HIỆU LỰC của chế phẩm nano đồng (nano copper) FUGI NANO-Cu đối với nấm bệnh Phytophthora sp.

>> PHÂN BÓN AMINO ACID LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA AMINO ACID ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

>> VỀ TRANG CHỦ