0
Tin tức

Cách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây ăn trái (cây ăn quả)

Bệnh nấm hồng hại cây ăn trái (cây ăn quả) 

cam, chanh, quýt, bưởi, cây xoài, sầu riêng, cây mít, nhãn, chôm chôm, mãng cầu ta, mãng cầu xiêm, cây bơ, cây măng cụt
 

Tên bệnh: Bệnh nấm hồng (còn gọi là mốc hồng)
Tên khoa học: Corticium salmonicolor

cách phòng trị bệnh nấm hồng hại cây ăn trái
 
Điều kiện phát triển: Bệnh nấm hồng phát triển tốt trong điều kiện nóng ẩm. Điều kiện khí hậu thời tiết ở Nam bộ trong mùa mưa khá thích hợp cho bệnh phát sinh trừ một số nơi có độ cao, trời mát.


Vùng dịch bệnh phổ biến: Vùng Tân Phú, Định Quán của Đồng Nai, Ma Đ’hoai, Đam B’ri, Cát Tiên của Lâm Đồng, phía Bắc tỉnh Bình Dương, Bình Phước…


Biểu hiện bệnh: 
Bệnh tấn công chủ yếu trên vỏ của thân và cành của cây trưởng thành. Vết bệnh thường xảy ra ở vị trí phân cành hoặc các cành mọc ngang. Triệu chứng ban đầu là dạng chỉ màu trắng của khuẩn ty phát triển trên bề mặt của vỏ cây. Trong điều kiện nóng ẩm, vết bệnh lây lan nhanh chóng tạo thành một lớp khuẩn ty bao phủ quanh thân cành. Khuẩn ty ngày càng dày đặc như lớp phấn phủ có màu trắng phấn, về sau chuyển màu hồng phấn. Ở giai đoạn cuối chuyển màu xám trắng. Đồng thời trong quá trình lan rộng của vết bệnh, nấm ký sinh xâm nhập vào bên dưới phá hại mạch dẫn và thượng tầng làm chết vỏ cây; nước và chất dinh dưỡng không được vận chuyển lên trên làm cho phần cành phía trên vết bệnh khô và chết sau đó. Phần vỏ nơi bị bệnh thường bị nứt và chảy nhựa.


Quản lý bệnh nấm hồng trên cây ăn trái (cây ăn quả)

  1. Tạo vườn cây thông thoáng, có gió lưu chuyển không khí và ánh nắng mặt trời xuyên qua bên trong tán sẽ giúp hạn chế được bệnh. 
  2. Trồng cây ở mật độ vừa phải; tránh trồng xen dày đặc, tỉa bớt tán cây chắn gió trong mùa mưa. 
  3. Thoát nước tốt cho vườn cây sau mưa. 
  4. Áp dụng kỹ thuật tạo tán hiện tại: Nên tiến hành tỉa cành tạo tán cho tán cây, tạo một khoảng trống hình ống trên đỉnh tán đi vào bên trong cành chính và thân nơi phân nhánh. 
  5. Những vườn chớm bệnh cần tập trung theo dõi và phòng trị kịp thời để hạn chế lây lan. Tránh mang tàn dư của cây bị bệnh từ vườn bị bệnh vào vườn khác (hay sử dụng cành nhánh làm trụ cho cây tiêu, để chống đỡ cây trong vườn hay vứt trong vườn làm củi đun…)
  6. Phòng trừ bệnh từ mùa khô bằng các thuốc trị nấm cây trồng an toàn, không độc hại như thuốc trị nấm nano đồng FUGI NANO-Cu.
  7. Trong điều kiện bệnh nặng, việc phòng trừ chủ yếu là tỉa bỏ, tiêu huỷ nguồn bệnh và sử dụng thuốc trị nấm. Các cành nhánh bị bệnh cần được cắt và đem tiêu hủy, sau đó bôi hoặc phun thuốc trừ nấm. Những phần vỏ chớm bệnh có thể cạo bỏ phần mô bệnh đem tiêu huỷ và bôi thuốc trừ nấm lên vết thương.

Phòng bệnh: 
Pha chế phẩm trừ nấm bệnh an toàn từ dinh dưỡng nano đồng FUGI NANO-Cu với tỷ lệ 40ml/16 lít nước, định kỳ 7 ngày/lần. Phun đều lên thân cành. Nên phun vào buổi sáng để tránh các cơn mưa chiều và phun thuốc lúc tán cây khô ráo.

Trị bệnh: 
Bước đầu tiên là loại bỏ mô bệnh hay cắt tỉa cành bệnh, pha FUGI NANO-Cu với tỷ lệ 60ml/16 lít nước phun lên các vết thương. Việc phun thuốc có thể tiến hành để phòng bệnh trên các đoạn phân nhánh, nơi dễ bị bệnh… Duy trì lớp thuốc bảo vệ cho đến khi vết thương lành sẹo hoặc điều kiện thuận lợi cho bệnh đi qua.

cach-phong-tri-benh-nam-hong-hai-cay-an-trai-bang-thuoc-tru-nam-an-toan-tu-dinh-duong-nano-dong-FUGI-NANO-CUcach-phong-tri-benh-nam-hong-hai-cay-an-trai-bang-thuoc-tru-nam-an-toan-tu-dinh-duong-nano-dong-FUGI-NANO-CU

cach-phong-tri-benh-nam-hong-hai-cay-an-trai-bang-thuoc-tru-nam-an-toan-tu-dinh-duong-nano-dong-FUGI-NANO-CU

XEM THÊM:

>> CHẾ PHẨM TRỪ SÂU SINH HỌC NHŨ NEEM

>> BỘ CHẾ PHẨM FUGI PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH AN TOÀN DÙNG TRONG NÔNG NGHIỆP SẠCH

>> BỘ PHÂN BÓN CAO CẤP XỬ LÝ RA HOA ĐỒNG LOẠT

>> Báo cáo KẾT QUẢ KHẢO SÁT HIỆU LỰC của chế phẩm nano đồng (nano copper) FUGI NANO-Cu đối với nấm bệnh Phytophthora sp.

>> PHÂN BÓN AMINO ACID LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA AMINO ACID ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

>> VỀ TRANG CHỦ

 

Bạn là chủ vườn? Vườn cây của bạn đang bị nấm bệnh tấn công và bạn đang loay hoay không biết nên áp dụng phương pháp nào vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí và quan trọng là giữ được chất lượng nông sản cũng như an toàn cho đất, môi trường và con người?

Hãy nhấp vào link bên dưới và để lại thông tin nêu rõ tình trạng của vườn cây. Các kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ liên hệ để khảo sát vườn và tư vấn hướng điều trị. Đặc biệt, chương trình này HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Nhấp vào đây =>> https://trunamnano.com/lien-he

 

 

Viết bình luận