0
Tin tức

Ớt bị thối rễ - Nguyên nhân và cách cứu chữa

Nguyên nhân gây thối rễ trên cây ớt

Bệnh thối cây ớt chủ yếu do nhiều loại nấm bệnh trong đất gây hại gồm: fusarium, pythium, rhizoctonia.

Nấm lây lan trong nước tưới, nước mưa, qua quá trình chăm sóc.

Vì nguồn lây nhiễm chủ yếu đến từ đất. Nấm bệnh sinh sôi trong đất gây thối rễ. Nếu để đến khi cây có biểu hiện héo mới dùng thuốc trị bệnh thì bộ rễ đã hư hại nặng, khó có khả năng phục hồi. Vì vậy đối với loại bệnh này, biện pháp tốt nhất là phun phòng bệnh định kỳ.

 

>>XEM THÊM: Chặn đứng bệnh đốm lá (đốm mắt cua) hại cây ớt 

 

Chúng ta cùng tham khảo các tiêu chí để lựa chọn một loại chế phẩm phòng bệnh thối rễ ớt định kỳ:

-> Chi phí hợp lý

-> Lưu dẫn toàn bộ thân cành lá

-> An toàn, không độc hại cho người và nông sản

-> Không gây dư lượng trong nông sản và đất.

Đây là bài toán không dễ có lời giải tốt nhất và là nỗi trăn trở lớn của bà con nông dân khi vừa muốn bảo vệ cây trồng khỏi nấm bệnh, bảo vệ thành quả lao động, đồng thời không muốn lạm dụng hóa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và người tiêu dùng.

Chính vì thế, sự ra đời của bộ chế phẩm trừ nấm an toàn FUGI NANO hứa hẹn sẽ là giải pháp trị bệnh thối rễ ớt mới thay thế các hoạt chất trừ nấm truyền thống đã, đang và sẽ bị cấm lưu hành trên thị trường, bao gồm các hoạt chất phổ biến sau: Mancozeb, Propineb, Zineb, Maneb, Tetramycin, Carbendazim v..v.

Chế phẩm nano đồng FUGI NANO-Cu với dày đặc các hạt đồng nguyên chất kích thước nhỏ gấp 20 lần kích thước lỗ của màng tế bào. Điều này giúp các hạt đồng trong FUGI NANO-Cu có khả năng xâm nhập rất nhanh vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme. Sau khi làm nhiệm vụ phòng và diệt nấm bệnh trên cây, chúng sẽ trở thành dinh dưỡng vi lượng đồng được cây hấp thu tốt.

thuoc-tri-ot-bi-thoi-re

thuoc-tri-ot-bi-thoi-re

Kích thước hạt đồng nano trong chế phẩm FUGI NANO-Cu đã được kiểm tra và đánh giá trong phòng thí nghiệm, trong đó các hạt đồng nano có kích thước dao động khoảng 5-7 nano mét.

thuoc-tri-ot-bi-thoi-re

Chế phẩm trừ nấm nano đồng FUGI NANO-Cu đem đến nhiều lợi ích cho nhà vườn với các ưu điểm sau: 

>> Xâm nhập nhanh nhờ kích thước hạt đồng siêu nhỏ

>> Tính lưu dẫn cao

>> Có thể dùng định kỳ để phòng bệnh

>> Không để lại tồn dư trong đất và trên rau, củ, quả sau thu hoạch.

>> Phù hợp cho nhu cầu sản xuất nông sản sạch và nông sản xuất khẩu.

Hướng dẫn xử lý cây ớt đã bị vàng lá, thối rễ

Đối với cây ớt bị thối rễ nặng nên nhổ bỏ, rắc vôi và phun chế phẩm nano đồng FUGI NANO-Cu để khử trùng đất. Ngăn nguồn nước từ nơi bị bệnh chảy sang các vườn khác.

Đối với cây bị nhẹ, bà con pha liều 40ml nano đồng FUGI NANO-Cu pha bình 16 lít nước, dùng tưới gốc hoặc phun ướt thân, cành, lá. Mỗi đợt cách nhau 3-5 ngày vào mùa khô và 2-3 ngày vào mùa mưa.

Hướng dẫn phòng bệnh thối rễ trên cây ớt

Để phòng trừ các loại bệnh trên cây ớt bao gồm bệnh thối rễ và bệnh thán thư trái ớt. Bà con nên áp dụng liều phòng bệnh cho cây trưởng thành như sau:

Bà con sử dụng 40 ml nano đồng FUGI NANO-Cu với 40ml nano lưu huỳnh FUGI NANO-S pha với bình 16 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày vào mùa khô và 5-7 ngày vào mùa mưa. Riêng thời kỳ cây ớt mang bông, bà con chỉ sử dụng riêng chế phẩm nano lưu huỳnh FUGI NANO-S với liều 40ml cho 16 lít nước để phòng bệnh.

Bà con nên áp dụng chế độ phòng bệnh với bộ đôi trừ nấm FUGI sau khi bệnh đã đứng, việc này không chỉ giúp ngừa bệnh cho vườn cây mà còn giúp cung cấp dinh dưỡng vi lượng cho cây, giúp lá xanh tốt đồng thời trái ớt sẽ lên mã bóng đẹp, tăng hương vị, kéo dài thời gian thu hoạch ớt.

 

>> XEM THÊM: Tổng hợp cách phòng và trị nấm bệnh trên cây ớt 

 

 

XEM THÊM:

>> CHẾ PHẨM TRỪ SÂU SINH HỌC NHŨ NEEM

>> BỘ CHẾ PHẨM FUGI PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH AN TOÀN DÙNG TRONG NÔNG NGHIỆP SẠCH

>> BỘ PHÂN BÓN CAO CẤP XỬ LÝ RA HOA ĐỒNG LOẠT

>> Báo cáo KẾT QUẢ KHẢO SÁT HIỆU LỰC của chế phẩm nano đồng (nano copper) FUGI NANO-Cu đối với nấm bệnh Phytophthora sp.

>> PHÂN BÓN AMINO ACID LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA AMINO ACID ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG