0
Tin tức

Nhận biết bệnh thán thư trên cây chuối và cách phòng trị

Bệnh thán thư trên cây chuối là gì?
Bệnh thán thư trên cây chuối là loại bệnh gây hại chỉ yếu trên quả chuối từ lúc xanh đến lúc chín, gây thối quả, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả chuối, đặc biệt là trong quá trình vận chuyển tiêu thụ. 

Vì vậy, đây được coi là một loại bệnh cần được quan tâm phòng bệnh định kỳ trước khi bệnh phát triển.

benh-than-thu-tren-cay-chuoi

Đặc điểm, triệu chứng nhận biết bệnh thán thư trên cây chuối

Nấm bệnh thán thư trên cây chuối gây ra các đốm trũng, màu nâu sẫm đến đen trên vỏ quả bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng ban đầu có thể nhìn thấy trên quả còn xanh và được đặc trưng bởi các vết thương lõm, hình thấu kính màu nâu sẫm đến đen với viền nhạt trên vỏ.

thuoc-phong-tri-nam-benh-hai-cay-chuoi

Những vết bệnh này có kích thước khác nhau và có thể liên kết lại thành những mảng trũng màu đen khá lớn. Các sợi nấm có màu cam hồng được nhìn thấy ở trung tâm của vết bệnh. 

Các triệu chứng cũng có thể bắt đầu xuất hiện ở đầu quả và do hoa bị nhiễm trùng trước đó. Quả bị ảnh hưởng có thể chín sớm, cùi dần dần bị thối.

Các triệu chứng đầu tiên cũng có thể xuất hiện rất lâu sau khi thu hoạch, trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản.

Chúng xâm nhập vào quả qua những vết thương nhỏ trên vỏ, sau đó nảy mầm và biểu hiện ra các triệu chứng.

Điều kiện phát sinh bệnh thán thư trên cây chuối

Bệnh thán thư trên cây chuối do nấm Colletotrichum musae gây ra, tồn tại trong lá chết hoặc mục nát cũng như trên quả. Bào tử của nó có thể lây lan nhờ gió, nước và côn trùng cũng như bởi chim và chuột ăn chuối.

Điều kiện môi trường thuận lợi cho nhiễm trùng là nhiệt độ cao, độ ẩm cao và lượng mưa thường xuyên. Triệu chứng có thể xuất hiện khi quả chín trên chùm cây hoặc sau thu hoạch trong quá trình bảo quản. 

Tác hại của bệnh thán thư trên cây chuối

Bệnh thán thư ảnh hưởng trực tiếp đến phần ruột phía trong của quả chuối. Đây là bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến chất lượng quả chuối trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

Biện pháp quản lý bệnh thán thư trên cây chuối

• Tránh làm hư hại mô chuối trong quá trình thu hoạch, đóng gói và bảo quản.

• Dùng bao nhựa sau khi mọc chùm để bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm bệnh.

• Loại bỏ những lá mục nát và những phần hoa còn sót lại.

• Khử trùng nải chuối sau thu hoạch với các hoạt chất có khả năng khử nấm khuẩn như chitosan 1%.

Thuốc phòng trị bệnh thán thư trên cây chuối

Để bệnh thán thư không còn là nỗi lo lắng, nhà vườn nên áp dụng chế độ phòng nấm bệnh định kỳ với bộ đôi trừ nấm an toàn FUGI NANO gồm nano đồng FUGI NANO-Cunano lưu huỳnh FUGI NANO-S. Đây đang là hướng đi mới trong việc quản lý nấm bệnh hại cho các nhà vườn trồng chuối xuất khẩu.

thuoc-phong-tri-nam-benh-hai-cay-chuoi

Bộ đôi trừ nấm an toàn FUGI NANO có nhiều ưu điểm vượt trội như: phổ tác dụng rộng, siêu hấp thu & lưu dẫn, an toàn cho người sử dụng, đồng thời không gây dư lượng trong đất và nông sản.

benh-than-thu-tren-cay-chuoi

Bộ đôi trừ nấm an toàn FUGI NANO sử dụng chính các nguyên tố dinh dưỡng của cây là đồng và lưu huỳnh. Sau khi được điều chế về dạng hạt nano cực nhỏ, chúng đã trở thành hoạt chất trừ nấm vượt trội nhờ khả năng xâm nhập sâu vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme.

Với Bộ đôi trừ nấm an toàn FUGI NANO, nhà vườn trồng chuối xuất khẩu không những kiểm soát được bệnh thán thư mà còn ngăn ngừa được các bệnh khác trên chuối như bệnh panama, đốm trái chuối, bệnh đốm sọc Sigatoka đen, bệnh thối nhũn vi khuẩn.

Bộ đôi trừ nấm an toàn FUGI NANO giúp nhà vườn chủ động bảo vệ vườn chuối nhưng không để lại dư lượng hóa chất độc hại trong nông sản, ảnh hưởng đến việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Đặc biệt chế phẩm nano lưu huỳnh FUGI NANO-S khi được dùng định kỳ trong quá trình nuôi quả còn giúp cho ra quả chuối có hương vị thơm ngon hơn nhiều.

thuoc-phong-tri-benh-than-thu-tren-cay-chuoi thuoc-phong-tri-benh-than-thu-tren-cay-chuoi

XEM THÊM:

>> BỘ CHẾ PHẨM FUGI NANO PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH HẠI CHUỐI

>> CHẾ PHẨM TRỪ SÂU SINH HỌC NHŨ NEEM

>> BỘ PHÂN BÓN CAO CẤP XỬ LÝ RA HOA ĐỒNG LOẠT

>> PHÂN BÓN AMINO ACID LÀ GÌ?