0
Tin tức

Cách phòng trị các loại bệnh hại hoa cúc an toàn hiệu quả

Nguyên nhân tình trạng bệnh hại vườn hoa cúc

Kính chào quý bà con nhà vườn, hoa cúc là một trong những loại hoa được ứng dụng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày để thờ cúng và làm đẹp cảnh quan. Diện tích trồng cúc ở Lâm Đồng nhiều năm gần đây đã tăng đáng kể, đạt trên 1000 ha. Đặc điểm canh tác của nhà vườn hoa cúc là chuyên canh, thâm canh liên tục, không có thời gian cho đất nghỉ và cũng không luân canh với các cây trồng khác. Chính vì lý do đó mà các loại nấm bệnh hại tồn lưu trong đất ngày càng tăng, sâu bệnh hại diễn biến phức tạp

Thực trạng chung hiện nay là nấm bệnh đang ngày càng khó kiểm soát khiến bà con phải phối trộn rất nhiều loại thuốc hoặc sử dụng đến các loại thuốc trừ nấm bệnh khá độc hại với môi trường và con người nhưng vẫn kém hiệu quả.

Hướng dẫn phòng trị nấm bệnh hại hoa cúc

Hiểu được khó khăn đó, công ty cổ phẩn Ni Việt đã cho ra đời bộ đôi trừ nấm an toàn phu ghi ứng dụng công nghệ nano giúp hình thành các hạt nano cực nhỏ. Bộ đôi gồm 2 chế phẩm nano đồng FUGI NANO-Cu và nano lưu huỳnh FUGI NANO-S

bo-doi-tru-nam-fugi-nano-phong-tri-nam-benh-hai-hoa-cuc

Các hạt nano này có khả năng thâm nhập sâu vào mô thực vật, hoạt động như một loại thuốc nội hấp để ức chế sự sinh sôi của nấm bệnh và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme, đem lại khả năng bảo vệ cao hơn rất nhiều các loại thuốc trừ nấm bệnh thông thường.

bo-doi-tru-nam-fugi-nano-phong-tri-nam-benh-hai-hoa-cuc

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ phòng trị nấm bệnh, các hạt nano đồng và nano lưu huỳnh sẽ tiếp tục nhiệm vụ trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây.

Kích thước hạt nano đã được kiểm tra và đánh giá trong phòng thí nghiệm.

Khi sử dụng định kỳ bộ đôi trừ nấm FUGI NANO, bà con đã kiểm soát được phần lớn các loại nấm bệnh gây hại trên hoa cúc như bệnh vàng lá thối rễ, lở cổ rễ, sọc thân, thán thư, đốm đen, phấn trắng, héo xanh vi khuẩn.

--------------------------

Có vườn trồng vài ngàn cây hoa cúc, nhưng chỉ sau 10 ngày trồng, vườn có hiện tượng héo lá gốc, sau đó héo nửa thân rồi chết.

Với hiện tượng này, bà con hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng trị.

Nguyên nhân thường nằm ở 2 vấn đề.

- Vấn đề thứ nhất đó là vấn đề cây giống có thể đã bị nhiễm nấm và vi khuẩn, không đảm bảo quy trình phòng nấm bệnh trong xử lý cây giống.

- Vấn đề thứ 2 là đất trồng không được xử lý nấm bệnh và vi khuẩn kỹ lưỡng trước khi trồng. Những mầm bệnh tồn dư từ vụ trước luôn có khả năng tấn công cây con bất cứ lúc nào nếu bà con không chú trọng quy trình xử lý đất đầu vụ.

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với quý bà con các biện pháp để hạn chế tình trạng trên.

Về việc ươm cây giống hoa cúc:

- Cây giống phải được lấy từ cây bố mẹ khỏe mạnh, không bệnh

- Không sử dụng lại giá thể cũ chưa xử lý để ươm giống

- Nên phun phòng nấm bệnh hại rễ định kỳ 1 đến 2 ngày một lần bằng chế phẩm trừ nấm nano đồng FUGI NANO-Cu

Về đất trồng hoa cúc:

- Xử lý nấm bệnh, vi khuẩn trong đất với thuốc trừ nấm nano đồng FUGI NANO-Cu một lần trước khi xuống giống.

- Bón bổ sung phân hữu cơ hoai mục cùng các chế phẩm sinh học bổ sung các chủng nấm đối kháng như nấm trichoderma, các vi sinh vật, lợi khuẩn và sạ khuẩn có lợi.

Về vấn đề chăm sóc sau khi xuống giống hoa cúc:

Sau khi đã xuống giống, bà con nên phun phòng nấm bệnh, vi khuẩn định kỳ 5 đến 7 ngày với bộ đôi trừ nấm FUGI NANO giúp giữ bộ lá hoa cúc luôn sạch bệnh và phát triển tốt.

Song song đó là việc phun ngừa sâu bệnh định kỳ 5 đến 7 ngày với chế phẩm trừ sâu sinh học NHŨ NEEM để phòng trừ bọ trĩ, nhện đỏ, rầy, rệp, sâu xanh, sâu khoang, vân vân.

phong-tru-bo-tri-nhen-do-ray-rep-sau-xanh-sau-khoang-hai-hoa-cuc

Chế phẩm trừ sâu sinh học NHŨ NEEM của công ty cổ phần Ni Việt chứa đến 40% hàm lượng dầu neem ép lạnh nguyên chất từ hạt neem, chứa các hoạt chất trừ sâu cực mạnh, ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, trưởng thành và lột xác của các loài gây hại.

Sau khi trải qua quy trình nhũ hóa hoàn toàn, dầu neem được phân tán đồng đều thành các hạt dầu nhỏ, giúp các hoạt chất trừ sâu hữu hiệu trong chế phẩm dàn trải đều trên bề mặt lá.

Đăc điểm vượt trội nhất của NHŨ NEEM là nó có hiệu quả kiểm soát hàng trăm loại sâu bệnh, côn trùng, chích hút,  nên nó có thể thay thế cho việc sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc BVTV gồm thuốc sâu,thuốc rầy, thuốc nhện. Giúp bà con tiết kiệm chi phí, giảm thiểu độc hại.

Đặc biệt, khi sử dụng lặp lại định kỳ chế phẩm trừ sâu sinh học NHŨ NEEM, mật độ côn trùng, sâu bệnh hại sẽ giảm đáng kể.

Áp dụng bộ đôi trừ nấm an toàn FUGI NANO và chế phẩm trừ sâu sinh học NHŨ NEEM giúp bà con giảm chi phi phân thuốc, giảm thiểu độc hại và bảo vệ tốt hơn cho vườn cúc.

XEM THÊM:

>> CHẾ PHẨM TRỪ SÂU SINH HỌC NHŨ NEEM

>> BỘ CHẾ PHẨM FUGI PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH AN TOÀN DÙNG TRONG NÔNG NGHIỆP SẠCH

>> BỘ PHÂN BÓN CAO CẤP XỬ LÝ RA HOA ĐỒNG LOẠT

>> Báo cáo KẾT QUẢ KHẢO SÁT HIỆU LỰC của chế phẩm nano đồng (nano copper) FUGI NANO-Cu đối với nấm bệnh Phytophthora sp.

>> PHÂN BÓN AMINO ACID LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA AMINO ACID ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

>> VỀ TRANG CHỦ