0
Tin tức

Kỹ thuật trồng thủy canh dưa leo gấp đôi sản lượng và các biện pháp phòng trị bệnh

Dưa leo là loại cây thích hợp để trồng thủy canh do tốc độ tăng trưởng nhanh, cho năng suất cao gấp nhiều lần so với việc trồng trên đất thông thường, nhờ vào việc kiểm soát tốt điều kiện thời tiết như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, gió, sâu bệnh hại và đặc biệt là nguồn dinh dưỡng. Trồng dưa leo (dưa chuột) thủy canh là hướng đi mới triển vọng cho nhà vườn, đem lại lợi ích kinh tế lớn, đầu ra ổn định, được thị trường chấp nhập tốt hơn.

KỸ THUẬT TRỒNG THỦY CANH DƯA LEO GẤP ĐÔI SẢN LƯỢNG

Đặc điểm sinh trưởng của dưa leo

- Thời gian sinh trưởng của dưa leo: bắt đầu ra quả sau 3-4 tuần gieo trồng, thu hoạch lần đầu sau 35-40 ngày.

- Dưa leo thuộc nhóm ưa nhiệt. Nhiệt độ thích hợp: 30 độ C và nhiệt độ ban đêm 18 – 21 độ

- Nhu cầu độ ẩm lớn. Dưa chịu hạn rất yếu, thiếu nước cây sinh trưởng kém và tích lũy chất Cucurbitaxin làm trái trở nên đắng. 

Cách chọn giống dưa leo trồng thủy canh nhà kính

Chọn giống có khả năng chịu được nhiệt độ cao phù hợp trồng trong nhà màng. Sử dụng một số giống cho trái trên thân chính và kháng bệnh sương mai, phấn trắng.

Bạn có thể tham khảo các loại giống dưa leo sau:

- Dưa leo tự thụ phấn F1 Israel

- Dưa leo xanh F1 chịu nhiệt (dưa chuột thái chịu nhiệt)

- Hạt giống dưa leo chùm siêu trái

Thời vụ trồng dưa leo thủy canh.

Trồng dưa leo thủy canh vào tháng nào là tốt nhất?

Dưa leo trồng thủy canh có thể được trồng quanh năm, thời gian để sinh trưởng sẽ mất khoảng 40 – 45 ngày.

Thời vụ trồng dưa chuột thông thường sẽ theo 2 vụ:
-    Xuân hè từ 20.2 – 15.3
-    Thu đông từ 10.9 – 5.1

Xử lý nhà màng khi trồng dưa leo

Để trồng dưa leo trong nhà màng (nhà lưới), bạn cần chú ý đến một số những yếu tố sau:

-    Quét dọn nhà màng sạch sẽ, dùng vôi bột để khử trùng, quạt gió để giúp thông thoáng khí. Đường ống dẫn nước tưới cùng với phân bón cần được làm sạch sẽ, vòi phun cần được làm sạch, đảm bảo không bị tắc nghẽn.

-    Phun khắp nhà lưới với dung dịch Clorin, dùng 4kg pha với khoảng 200 lít nước để khử trùng, sát khuẩn trước từ 3 – 5 ngày.

-    Khu vực xung quanh và bên ngoài nhà lưới bạn phun Aldrin để trừ kiến và côn trùng.

Cách gieo trồng dưa leo

Thường thì trồng dưa leo người ta hay sử dụng hạt để gieo.

Dưa leo thường chỉ mất 2 tuần để nảy mầm.

Khi gieo trồng, tốt nhất bạn nên để cho hạt nằm sâu bên trong giá thể. Tuy nhiên không nên để quá sâu khiến cho quá trình nảy mầm của hạt bị cản trở.

Bạn có thể ngâm hạt giống trong nước ấm thời gian từ 3 – 5 giờ. Sau đó, ủ hạt giống trong khăn giấy giữ ẩm trong tối.

Nhiệt độ đảm bảo sự nảy mầm sẽ ở khoảng 24 độ C, nếu lên đến 29 độ hạt sẽ bị chết.

Khi hạt đã nảy mầm, cho vào khay ươm hạt với giá thể xơ dừa đã xử lý. Khi cây dưa leo đã lên 3 lá thật, bắt đầu chuyển qua bầu giá thể trong nhà màng.

Chuẩn bị bầu, giá thể để trồng dưa leo thủy canh nhà màng

Chọn nguyên liệu làm giá thể gieo hạt gồm : Xơ dừa, Mùn Cưa, tro trấu trộn với phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu vi sinh.  Tỷ lệ phối trội như sau:  Giá thể xơ dừa (hoặc mùn cưa) 50%, trấu hun 30%, phân hữu cơ 20%. Loại giá thể này có khả năng giữ nước, độ thoáng khí tốt.

  | HƯỚNG DẪN XỬ LÝ XƠ DỪA TRƯỚC KHI DÙNG LÀM GIÁ THỂ

- Xơ dừa được xử lý để tiệt trùng, sạch sâu bệnh, khử độ chát, sau đó trộn cùng với vôi bột

- Pha 5kg Clorin pha cùng với 1000 lít nước để tưới đều vào giá thể sẽ trồng. Hôm sau dùng 5m3  nước lã để tưới đều vào các giá thể.

- Mười ngày sau bạn dùng 10m3 nước lã rồi tưới đều vào giá thể để giúp giữ ẩm trước khi chuyển cây con vào giá thể để trồng

- Kích thước bầu: Sau khi bỏ cây con vào giá thể thì cần đảm bảo dung tích 15 lít, đường kính khoảng 30cm x chiều cao 35cm.

Mật độ trồng, khoảng cách trồng dưa leo thủy canh nhà màng

- Mật độ trồng: Sàn nhà lưới 1000m2 sẽ trồng khoảng 3000 cây.

- Khoảng cách trồng: Giữa 2 bầu giá thể cách nhau 45cm, giữa 2 hàng cách nhau 1,2m.

Chế độ bón phân cho hệ thống thủy canh nhỏ giọt dưa leo

Bạn nên tham khảo các chế phẩm dinh dưỡng thủy canh được phối trộn đầy đủ và cân đối các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cây có thể phát triển tốt, ra hoa, đậu quả.

Xem sản phẩm: Dinh dưỡng thủy canh dạng bột TC-MOBI trồng dưa leo thủy canh

dinh-duong-thuy-canh-dang-bot-trong-dua-leo-tc-mobi

Hướng dẫn làm giàn cho dưa leo

-    Lựa chọn dây cước để làm giàn leo cho cây và treo ngược lên trên cao. Khi cây sinh trưởng và phát triển đến đâu thì bạn buộc dây và cuốn sợi dây vào thân cây đến đó.

-    Trong khoảng 2 tuần đầu, dưa leo sẽ phát triển thân lá và tua cuốn khá nhanh sau khi trồng. Nếu bạn thực hiện làm giàn và tỉa nhánh đúng kỹ thuật sẽ giúp tăng năng suất, kích thước trái.

Đồng thời có thể giúp giảm sâu bệnh cũng như thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch sau này. Khi cây cao khoảng 30cm, xuất hiện các tua cuốn thì bạn thực hiện cuốn dây vào thân cây và treo lên giàn.

Kỹ thuật tỉa nhánh, tỉa quả dưa leo

-    Tỉa nhánh: Thực hiện tỉa nhánh cho cây dưa leo khi dây phát triển nhiều nhánh phía trong luống và những nhánh không hình thành quả. Để tăng năng suất cho dưa leo, cần thực hiện tỉa bỏ những nhánh phụ cho tới khi thân chính bò lên tới gần đỉnh giàn. Chú ý đến 4 – 6 nhánh phụ, sau đó ngắt bỏ chồi ở phần thân chính để cây sớm ra hoa và kết trái. Từ đốt thứ 10 trở đi, thực hiện tỉa bỏ các nhánh phụ. 

-    Tỉa quả: Mỗi một chùm hoa chỉ nên để 4 – 6 quả, thực hiện ngắt cuối cành mang trái để giúp cho dinh dưỡng tập trung nuôi quả giúp quả lớn hơn, cỡ đều nhau hơn, mang lại giá trị thương phẩm cao hơn.

Thực hiện rung hoa, thụ phấn cho cây dưa leo

Vì trồng thủy canh trong nhà lưới sẽ không có nhiều gió giống như khi trồng bên ngoài trời nên rung bông và thụ phấn cho dưa leo rất quan trọng. Khi cây bắt đầu ra bông, cần liên tục thực hiện rung bông thụ phấn cho hoa mỗi ngày từ 8h30 – 10h30. Thực hiện cho tới khi thu hái hết sẽ giúp cho bông thụ phấn tốt hơn nhiều.

Việc rung hoa thụ phấn là công việc không cần thực hiện nếu bạn trồng loại dưa chuột tự thụ phấn

Thu hoạch dưa leo

-    Từ khi thực hiện gieo hạt cho tới khi thu hoạch sẽ khoảng 35-40 ngày. Sau khi gieo được 25 ngày, dưa sẽ bắt đầu hình thành trái. Khi thu hoạch được cách 1 ngày hái 1 lần. Hái từ 5 – 8 lần mới hết quả.

-    Tùy theo từng giống dưa mà trái sẽ ra chậm hoặc nhanh hơn. Chẳng hạn như giống dưa Big Đài Loan sẽ cho thu hoạch sau 50 – 60 ngày từ khi gieo hạt. Năng suất trung bình sẽ từ 20 – 30 tấn mỗi mẫu trồng. Nếu là giống dưa du nhập sẽ đạt từ 30 – 50 tấn. Mùa mưa thu hoạch ít hơn so với mùa nắng. Với những giống dưa địa phương thực hiện xén ngọn sẽ giúp đem lại năng suất và lợi nhuận tốt hơn cho người trồng.

 

TỔNG HỢP CÁC LOẠI SÂU BỆNH HẠI DƯA LEO

Sâu hại dưa leo có khá nhiều loại, chủ yếu do các loại sâu sau gây nên:

-    Sâu đục quả

-    Sâu xanh ăn lá

-    Rệp.

-    Bọ trĩ: biểu hiện khi bị bọ trĩ là mặt dưới lá có những chấm đen. Bệnh này phòng ngừa bằng cách sớm phát hiện và dập dịch. Mỗi khi lên thăm vườn chịu khó lật mặt dưới lá lên xem. Thấy có biểu hiện thì tuỳ mức độ nặng nhẹ mà tiến hành xử lý. Xử lý: ngắt ngay mấy lá bệnh nặng, xịt dầu neem, dầu khoáng. Khi bị bệnh thì chắc chắn cây sẽ yếu và teo quả đối với các giống dưa chuột tự thụ phấn. Thế nên phát hiện càng sớm càng tốt. (nguồn: FB Nguyễn Thị Lina)

 

TỔNG HỢP CÁC LOẠI NẤM BỆNH HẠI DƯA LEO

Bệnh sương mai trên cây dưa leo. Nguyên nhân và cách điều trị

Tác nhân gây bệnh sương mai trên cây dưa leo

Bệnh sương mai hại dưa leo là một trong nhưng loại bệnh gây thiệt hại nặng nhất cho bà con trồng dưa leo.

Bệnh sương mai khiến bộ lá dưa leo bị hư hại, lá mất khả năng quang hợp và chuyển hóa dinh dưỡng, làm cây dưa leo bị suy rất nhanh.

Bệnh do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra, phát triển nhanh trong điều kiện ẩm độ không khí cao, thời tiết có sương hay mưa phùn, gió mạnh.

Bệnh do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra.

Triệu chứng của bệnh sương mai trên cây dưa leo

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của bệnh sương mai là những đốm bệnh màu vàng rải rác khắp mặt lá. Các đốm bệnh này có góc cạnh rõ ràng, ban đầu vết bệnh có màu vàng,sau đó đổi sang màu cam, rồi đến nâu sậm, vết bệnh khô dần tạo thành các vết thủng trên lá.

Bệnh gây hại phổ biến trên lá, xuất hiện từ lúc cây được 3 lá thật đến cuối vụ. Bệnh thường bắt đầu từ tầng lá phía dưới rồi lan dần lên trên. Bà con có thể phát hiện sớm bệnh bằng cách xem kỹ mặt dưới lá, nếu thấy có những sợi tơ nấm màu trắng hoặc hơi ánh tím thì có nghĩa bệnh đã bắt đầu phát triển . Bệnh nặng sẽ lan vào trong thân, quả.

Bệnh làm cây phát triển kém, trái nhỏ. Bệnh có thể lây lan sang cả thân, cành, hoa và trái. Nếu bị bệnh nặng cây có thể chết.

Công tác phòng trị sương mai được cho là yếu tố sống còn cho vườn dưa leo.

Trên lá và mặt dưới lá có tơ nấm trắng phủ giống như bột hoặc có màu vàng nhạt, sau 3 – 4 ngày đốm vàng chuyển thành nâu đen và lá cháy úa vàng, khô và rụng.

Thuốc phòng trị bệnh sương mai an toàn trên cây dưa leo

Phòng bệnh sương mai:

Bà con sử dụng 40ml nano lưu huỳnh FUGI NANO-S và 40ml nano đồng FUGI NANO-Cu pha với 16 lít nước. Dùng để phun phòng định kỳ 7 đến 10 ngày một lần vào mùa khô và 5 đến 7 ngày một lần vào mùa mưa.

Trị bệnh sương mai:

Nếu bệnh đã phát triển và gây hại trên quả, chúng ta áp dụng liều phun như sau.

Bà con sử dụng 50ml nano đồng FUGI NANO-Cu và 50ml nano lưu huỳnh FUGI NANO-S  pha với 16 lít nước. Phun ướt đều 2 mặt lá chủ yếu là mặt dưới lá. Phun lặp lại sau 3 đến 5 ngày vào mùa khô và 2 đến 3 ngày vào mùa mưa cho đến khi đứng bệnh. Sau đó chúng ta chuyển qua chế độ phun phòng định kỳ.

Với bộ chế phẩm trừ nấm an toàn FUGI NANO, bà con không còn phải lo lắng về vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật độc hại trong nông sản cũng như môi trường. Giúp bà con kiểm soát tốt vườn cây từ đầu vụ đến cuối vụ.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ phòng trị nấm bệnh, chúng sẽ tiếp tục nhiệm vụ trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây. Các hạt nano trong chế phẩm trừ nấm FUGI NANO đã được kiểm chứng kích thước hạt trong phòng thí nghiệm đạt chuẩn nano.

 

Chúng tôi sử dụng chính những nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng là đồng và lưu huỳnh để cho ra đời bộ đôi chế phẩm trừ nấm an toàn nano đồng FUGI NANO-Cu và nano lưu huỳnh FUGI NANO-S.

Nhờ kích thước siêu nhỏ, các hạt nano hoạt động như một loại thuốc nội hấp có khả năng khống chế sự sinh sôi của nấm bệnh và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme.

Ngoài khả năng khống chế nấm bệnh sương mai, bộ đôi thuốc trừ nấm FUGI NANO còn có thể phòng trị nhiều loại nấm bệnh khác như héo dây, vàng lá thối rễ...trên cây dây leo như dưa, bầu bí, cà chua.. v..v, 

Bộ đôi trừ nấm FUGI NANO đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông sản sạch và nông sản xuất khẩu.

  • .

Bệnh xoắn đọt, xoắn lá trên cây dưa leo. Nguyên nhân và cách điều trị

Tác nhân gây bệnh xoắn đọt, xoắn lá trên cây dưa leo

Do các loại côn trùng trích, hút như rệp dưa, bò trĩ, bù lạch gây ra các vết

Triệu chứng của bệnh xoắn đọt, xoắn lá trên cây dưa leo

Phần đọt non bị xoăn lại, lá bị mất màu và có lốm đốm vàng.

Thuốc phòng trị bệnh xoắn đọt, xoắn lá an toàn trên cây dưa leo

cach-phong-tri-benh-xoan-dot-xoan-la-hai-dua-leo-thuy-canh

Dùng thuốc trừ nấm nano đồng FUGI NANO-Cu của công ty cổ phần Ni Việt để phòng bệnh xoăn đọt xoăn lá trên cây dưa leo. Bà con có thể pha 30-40ml FUGI NANO-Cu cho 16 lít nước phun đều lên thân cành rễ khi bệnh bắt đầu xuất hiện, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày. Khi bệnh nặng có thể phun 2 - 4 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

FUGI NANO-Cu với dày đặc các hạt đồng nguyên chất kích thước nhỏ gấp 20 lần kích thước lỗ của màng tế bào. Điều này giúp các hạt đồng của FUGI NANO-Cu có khả năng xâm nhập rất nhanh vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme.

cach-phong-tri-nam-benh-an-toan-tren-dua-leo-thuy-canh

Bệnh vàng lá, héo rũ trên cây dưa leo. Nguyên nhân và cách điều trị

Tác nhân gây bệnh vàng lá, héo rũ trên cây dưa leo

Bệnh do nấm Fusarium và nấm Phytophthora gây ra.

Triệu chứng của bệnh vàng lá, héo rũ trên cây dưa leo

Ban đầu xuất hiện những vết thâm nhỏ dọc thân cây khiên cây bị héo nhẹ khi trời nắng nóng. Sáng và đêm trời mát cây vẫn tươi xanh nhưng cứ trời nắng nóng là bị héo

Thuốc phòng trị bệnh vàng lá, héo rũ an toàn trên cây dưa leo

Chú ý đảm bảo độ thông thoáng cho cây, tránh ngập úng, bón nhiều phân hữu cơ, cân đối lượng phân đạm, lân, kali, không bón quá nhiều đạm.

cach-phong-tri-benh-vang-la-heo-ru-hai-dua-leo-thuy-canh

Dùng thuốc trừ nấm nano đồng FUGI NANO-Cu của công ty cổ phần Ni Việt để phòng bệnh vàng lá, héo rũ trên cây dưa leo. Bà con có thể pha 30-40ml FUGI NANO-Cu cho 16 lít nước phun đều lên thân cành rễ khi bệnh bắt đầu xuất hiện, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày. Khi bệnh nặng có thể phun 2 - 4 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.

FUGI NANO-Cu với dày đặc các hạt đồng nguyên chất kích thước nhỏ gấp 20 lần kích thước lỗ của màng tế bào. Điều này giúp các hạt đồng của FUGI NANO-Cu có khả năng xâm nhập rất nhanh vào các mô thực vật và tiêu diệt các loại nấm và vi khuẩn bằng cơ chế bất hoạt enzyme.

cach-phong-tri-nam-benh-an-toan-tren-dua-leo-thuy-canh

Lời kết
Với những kỹ thuật trồng thủy canh và chăm sóc cây dưa leo cùng các biện pháp phòng trị bệnh, bạn có thể tham khảo những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây. Hy vọng với những thông tin đó sẽ giúp bạn đạt năng suất và hiệu quả tốt hơn khi trồng loại cây này.

 

XEM THÊM:

>> CHẾ PHẨM TRỪ SÂU SINH HỌC NHŨ NEEM

>> BỘ CHẾ PHẨM FUGI PHÒNG TRỊ NẤM BỆNH AN TOÀN DÙNG TRONG NÔNG NGHIỆP SẠCH

>> BỘ PHÂN BÓN CAO CẤP XỬ LÝ RA HOA ĐỒNG LOẠT

>> Báo cáo KẾT QUẢ KHẢO SÁT HIỆU LỰC của chế phẩm nano đồng (nano copper) FUGI NANO-Cu đối với nấm bệnh Phytophthora sp.

>> PHÂN BÓN AMINO ACID LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA AMINO ACID ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

>> VỀ TRANG CHỦ

Viết bình luận